Bí kíp viết bài luận điểm cao

Tin tức

Bí kíp viết bài luận điểm cao

TOEIC Writing là khái niệm còn khá mới mẻ đối với các thí sinh. Tuy nhiên, đây lại là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người học tiếng Anh giao tiếp hoặc đi làm. Vậy làm sao để học TOEIC Writing hiệu quả và hiểu rõ bản chất của kỹ năng này. Hãy cùng theo chân Studify English để tìm hiểu bí kíp viết bài luận điểm cao nhé!

Đặc trưng của bài thi TOEIC Writing

Đặc trưng của bài thi TOEIC Writing

TOEIC Writing là phần đánh giá kiểm tra năng lực viết của thí sinh trong tiếng Anh trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Mục tiêu hướng tới của bài thi TOEIC Writing

Khác với TOEIC Speaking là để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh bằng hình thức nói, bài thi TOEIC Writing là cơ sở để doanh nghiệp, công ty, tập đoàn tìm kiếm được công tác nhân sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hoặc đề bạt nhân sự.

Cấu trúc bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC Writing được chia làm 3 phần, gồm 8 câu hỏi, thời gian làm bài thi khoảng 60 phút. Câu hỏi ở phần đầu dễ và càng về sau thì mức độ khó sẽ tăng dần lên. Tổng thời gian làm bài thi TOEIC Writing khoảng 60 phút. Thí sinh có quyền được xem câu trả lời, bỏ qua hoặc quay lại làm tiếp nếu thời gian thi còn cho phép.

Bài thi được thực hiện trên máy sử dụng. Trước mỗi phần thi sẽ được hướng dẫn chi tiết, bài thi được lưu lại và chuyển đến các chuyên gia ETS đánh giá thông qua hệ thống ETS’s Online Scoring Network.

Kể từ ngày thi TOEIC Writing, bạn sẽ biết kết quả sau 13 ngày. Điểm số được chia thành các cấp độ. Trong đó, có phần nêu rõ những điểm yếu, điểm mạnh và phần tổng điểm.

Tiêu chí đánh giá bài thi TOEIC Writing

Tiêu chí đánh giá bài thi TOEIC Writing

Dang câu đầu tiên (1-5) được đánh giá với mức điểm 0-3, dạng thứ 2 (câu 6-7) với mức điểm 0-4, dạng cuối cùng (câu 8) với mức điểm 0-5. Mỗi dạng câu hỏi cũng sẽ có một tiêu chí đánh giá riêng. Sau đó, tổng số điểm thành phần kỹ năng này được chuyển hóa trên thang điểm 200 với 9 trình độ năng lực khác nhau.

Cách viết bài luận trong TOEIC Writing

Cách viết đoạn mở bài

Đoạn này thường có 2 câu:

 • Câu chủ đề: Giới thiệu chủ đề chính của bài viết.
 • Ý tưởng chính: Diễn đạt lại đề bài và trình bày quan điểm cá nhân thông qua những cụm từ khác đề bài. Trình bày tóm tắt 3 luận điểm ủng hộ cho quan điểm bản thân

Cách viết thân bài

 • Chọn 3 luận điểm của bản thân ủng hộ cho ý tưởng chính của bài viết. Sau đó, tiến hành phát triển các ý đó thành từng đoạn thân bài. Lưu ý, các bạn nên sử dụng ví dụ minh họa cụ thể, có thể lấy dẫn chứng trong đời sống, văn học, đi kèm tin tức hoặc số liệu.
 • Trong mỗi luận điểm (đoạn văn), câu đầu tiên được gọi là câu chốt của đoạn. Trong phần này sẽ trình bày đầy đủ luận chứng về luận điểm mà bạn đã đặt ra ở phần mở bài.
 • Ở mỗi câu cuối của mỗi luận điểm, nên sử dụng các liên từ để chuyển tới luận điểm tiếp theo. Điều này khiến cho bản thân giám khảo đọc không cảm thấy bị ngắt quãng/ chuyển luận điểm một cách đột ngột. Từ đó, điểm số của bạn sẽ cao lên rõ rệt.

Cách viết kết bài

Đoạn này thường có 3 câu:

 • Câu diễn đạt lại ý tưởng chính: quan điểm của thí sinh trong bài viết
 • Câu tóm tắt những luận điểm
 • Câu kết luận
 • Thời gian làm TOEIC Writing thông thường từ 20-25 phút

Mẹo làm bài thi TOEIC Writing

Để nâng cao kỹ năng TOEIC Writing, thí sinh cần thực hiện những yêu cầu dưới đây.

 • Ôn chắc ngữ pháp: Các bạn cần nắm rõ cách phân biệt các loại từ, vị trí trong câu và cấu trúc câu. Khi luyện thi TOEIC Writing, bạn cũng cần làm nhiều bài tập để thuần thục khi sử dụng cấu trúc câu.
 • Trau dồi từ vựng: Từ vựng trong đề thi TOEIC mang tính đời thường chứ không hàn lâm khoa học. Vì vậy, bạn chỉ cần nắm rõ những từ vựng thông dụng trong đời sống là được. Tuy nhiên, dùng từ vựng theo cụm trong đúng ngữ cảnh sẽ được đánh giá cao hơn so với các từ học thuật đứng riêng lẻ.
 • Học cách triển khai ý: Khi diễn giải một ý, các bạn cần thêm các câu giải thích và ví dụ kèm theo. Đừng quên sử dụng liên từ để nối các câu, các mệnh đề trong câu sao cho trôi chảy.
 • Luyện TOEIC Writing thật nhiều và cần có người sửa bài: Khi luyện viết TOEIC nhiều, bạn sẽ tăng khả năng viết. Tuy nhiên, siêng năng thôi là chưa đủ. Mọi người nên cần tìm kiếm một người thầy hướng dẫn để chỉ ra lỗi sai, sửa bài đề không mắc phải những lỗi thường gặp.
 • Luôn giữ vững tinh thần: Khi vào phòng thi, rất nhiều bạn thường có cảm giác lo lắng, bồn chồn và mất bình tĩnh. Điều này khiến bạn khó tập chung để hoàn thành phần thi TOEIC Writing. Hãy hít thở thật sâu, dồn hết tâm trí vào bài thi.

Với bối cảnh xã hội đang hội nhập một cách rõ rệt, TOEIC Writing là một kỹ năng cực kì quan trọng trong môi trường làm việc quốc tế. Các bài thi viết TOEIC rất đang dạng về cấu trúc, nội dung, mang tính ứng dụng cao trong đời sống và đi làm.

Trên đây Studify đã chia sẻ cho các bạn những bí kíp để viết bài luận TOEIC điểm cao, hy vọng bài viết này của Studify English đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và thực sự cần thiết. Chúc các bạn sẽ có được những bứt phá trong kỳ thi TOEIC.