Bí quyết cải thiện phát âm khi nói tiếng Anh

Tin tức

Bí quyết cải thiện phát âm khi nói tiếng Anh

Trong tiếng Anh để có thể nói được lưu loát, ai cũng sẽ phải đối mặt với không ít trở ngại từ việc thông thạo các quy tắc ngữ pháp khó nhằn đến việc ghi nhớ các cách chia động từ rắc rối. Và có lẽ, thử thách lớn nhất mà dường như hầu hết mọi người gặp phải đó chính là nắm được cách phát âm các từ vựng trong tiếng Anh.

Bí quyết cải thiện phát âm khi nói tiếng Anh

Trên thực tế thì không phải ai cũng dành nhiều thời gian cho việc luyện phát âm, mặc dù biết rằng đây là một kỹ năng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe hiểu ngôn ngữ của bạn. Khi bạn phát âm chuẩn và rõ, người nghe sẽ lập tức hiểu ngay. Chưa kể, bạn sẽ học tiếng Anh nhanh hơn, bởi vì khi bạn nghe ai đó nói chuyện, bạn nhận ra ngay. Qua đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Hãy thử xem qua các mẹo sau đây của Studify để giúp bạn phát âm chuẩn không thua gì người bản xứ nhé!

Tìm hiểu Bảng ký hiệu Ngữ Âm Quốc Tế (IPA)

Bảng ký hiệu Ngữ âm Quốc Tế sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Latin để ký hiệu cho âm vị, hay các âm riêng lẻ. Khi bạn mở từ điển, bạn có thể thấy, đối với mỗi từ vựng bạn đang tìm kiếm thì đều có một hàng những ký tự theo sau. Đây là cách ký hiệu của Bảng ký hiệu Ngữ âm Quốc Tế.

Ví dụ trong Bảng ký hiệu Ngữ âm Quốc Tế, bạn sẽ thấy từ “hand” được viết thành “/hænd/” – mỗi ký tự biểu thị cho một âm khác nhau. Mẹo ở đây là chỉ cần bạn nắm được bảng ngữ âm này, bạn sẽ không cần phải đợi hỏi một người nào đó giúp bạn đọc được từ vựng mới mà chỉ cần nhìn qua cách viết. Vì bạn đã biết ngay từ này đọc lên như thế nào.

Dĩ nhiên, bạn từ đầu nhìn vào có thể khó hiểu thật nhưng ông bà ta đã dạy “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Khi bạn nắm vững các ký hiệu và ngữ âm trong Bảng ký hiệu Ngữ âm Quốc Tế rồi thì chỉ cần có cuốn từ điển trên tay, từ vựng nào bạn cũng có thể đọc lên một cách chính xác.

Xác định điểm yếu của bạn

Xác định điểm yếu của bạn

Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu tuy nhiên nhiều người dù biết rằng bản thân cần phải cải thiện kỹ năng nói, họ lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Mặc dù ai cũng muốn sử dụng tiếng Anh một cách hoàn hảo nhất có thể và để đạt được điều đó, chúng ta cần một sự phân chia hợp lý các mục tiêu để công sức chúng ta bỏ ra phải thật xứng đáng.

Nói nghe dễ hơn làm nhưng các đơn giản nhất để cải thiện điểm yếu trong việc giao tiếp tiếng Anh thì chỉ có thể là trực tiếp nói chuyện với người bản xứ. Bạn có thể nhờ một người bạn thân thiết hoặc giáo viên tiếng Anh và để học chỉ ra những lỗi sai của bạn. Nếu hoàn cảnh của bạn không cho phép bạn được tiếp xúc và nói chuyện với người bản xứ thì chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến những giải pháp khác như hiện nay đang có nhiều ứng dụng trò chuyện trên khắp thế giới các bạn có thể sử dụng nó để giao lưu kết bạn, coi nó như là một công cụ để các bạn có thể luyện nghe nói tiếng Anh.

Thực sự “lắng nghe” tiếng Anh

Chúng ta đang bàn về chuyện phát âm, vậy tại sao lại có sự xuất hiện của cả kỹ năng nghe ở đây vậy? Thật ra, việc rèn luyện kỹ năng “lắng nghe” tiếng Anh sẽ giúp chúng ta ít nhiều trong việc hiểu được các từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được gần 340 triệu người bản xứ sử dụng trên toàn thế giới và có không biết bao nhiêu kiểu giọng tùy theo vùng miền cũng như cách phát âm khác nhau. Thông thường, khi chúng ta xem tivi hay các chương trình giải trí, chúng ta có cơ hội học được rất nhiều từ lóng cũng như không còn quá xa lạ với những mẫu câu hội thoại hàng ngày. Tuy vậy, việc chúng ta bắt chước theo tiếng địa phương là điều khó mà tránh khỏi. Các bạn hãy lựa chọn kiểu giọng mà mình cảm thấy phù hợp và khiến cho mọi người dễ nghe. Lựa chọn các nguồn tin uy tín để học theo kiểu giọng mà mình cảm thấy phù hợp với bản thân. Sau đó, hãy khiến việc ngồi luyện nghe tiếng Anh như thế này trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Qua việc cọ xát với ngôn ngữ hàng ngày như vậy, dần dần bạn sẽ có được phản xạ nghe được đủ mọi kiểu giọng đang nói tiếng Anh.

Thử phương pháp “nhại giọng”

Hồi nhỏ, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều đã có thể thử qua trò chơi mạo hiểm đó chính là “nhại giọng” của anh chị em mình khiến cho họ phải nổi nóng lên. Phương pháp “nhại giọng” cũng xuất phát từ đó, tuy vậy lần này chúng ta sẽ không làm phiền đến ai hết.

Thử phương pháp “nhại giọng”

Nhại giọng như thế nào?

Để “nhại giọng” của một người bản xứ, hãy chọn ra một clip hoặc một đoạn audio nào đó mà bạn bạn cảm thấy ưng ý. Mấu chốt ở đây là khi chúng ta lắng nghe, hãy cố gắng đọc thành tiếng theo giọng của người đọc. Không cần quá câu nệ tiểu tiết rằng phải hiểu họ đang nói gì thì mới đọc lên được, chúng ta đang cố gắng bắt chước theo âm của họ phát ra càng giống càng tốt.

Tạm dừng video hoặc đoạn audio đó lại để nghe nếu cảm thấy cần thiết và để đạt hiệu quả cao nhất, hãy lặp đi lặp lại phương pháp này. Việc “nhại giọng” như thế không chỉ giúp chúng ta cải thiện về mặt phát âm, mà chúng ta còn nắm được nhịp điệu của một ngôn ngữ. Hãy lắng nghe xem khi nói, người ta thường nhấn nhá vào âm nào, vào từ nào trong câu.

Ghi âm khi đang nhại giọng

Khi chúng ta còn đang bận tập trung vào việc phát âm như thế nào cho đúng, khó mà biết được chúng ta còn những lỗi sao nào cần sửa. Vì thế, hãy ghi âm rồi nghe lại để tự đánh giá. Nhưng bạn đừng lo nhé, ai cũng cảm thấy phần nào khó chịu trong lúc tự nghe lại giọng của chính mình. Cách này giúp bạn dễ dàng xác định từ vựng nào bạn còn cần chú ý luyện tập nhiều hơn.
Đọc thành tiếng cũng là một phương pháp hay. Hãy thử ghi âm bản thân mình đang đọc một tờ báo online trên The New York Times chẳng hạn. Hoặc đọc một đoạn trích từ câu chuyện thú vị nào đó.

Trên đây Studify đã chia sẻ cho các bạn những bí kíp cải thiện phát âm khi nói Tiếng Anh, hy vọng bài viết này của Studify English đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và thực sự cần thiết. Chúc các bạn sẽ có được những bứt phá trong kỳ thi TOEIC.