Cách sử dụng Idioms trong tiếng Anh hiệu quả

Tin tức

Cách sử dụng Idioms trong tiếng Anh hiệu quả

IDIOMS là những câu hay cụm từ được người bản xứ sử dụng thường xuyên trong việc giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn đang có ý định thi các chứng chỉ về tiếng Anh như IELTS hay TOEIC hoặc đơn giản chỉ là muốn nâng cao khả năng giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh của mình một cách thực thụ thì nhất định các bạn phải xem qua bài viết này. Hãy cùng Studify English khám phá chi tiết về idioms là gì và cách sử dụng trong tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất.

Idioms là gì?

Idioms là gì?

Đây là cụm từ thường được hiểu là thành ngữ. Những cụm thành ngữ này giống như cách diễn đạt của văn hóa phương tây. Idioms thường được cấu tạo từ các từ và những cụm từ khác nhau. Nó sẽ tạo thành một cụm từ dài hơn. Nhờ vậy mà chúng sẽ thể hiện những mặt ý nghĩa riêng và khác xa so với từng từ cấu tạo nên chúng.

Một ví dụ về idioms là “in deep water” là một câu thành ngữ được cấu tạo từ 3 từ riêng lẻ. Nếu dịch xuôi theo nghĩa của từ thì các bạn sẽ hiểu là: “trong nước sâu”. Nghe có vẻ chả có ý nghĩa gì. Nhưng nếu câu thành ngữ trên được hiểu theo nghĩa bóng sẽ là “trong tình huống/ tình thế khó khăn nguy hiểm”.

Trong văn nói và viết, idioms được người bản xứ sử dụng rất nhiều. Vì vậy mà nếu hiểu được ý nghĩa của Idioms là gì sẽ giúp cho bạn sử dụng tiếng Anh được hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì Idioms cũng là một trong yếu tố quan trọng giúp phân biệt giữa những người sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Cách học idioms hiệu quả

Cách học idioms hiệu quả

Học trong ngữ cảnh cụ thể:

Hiểu rõ ý nghĩa của Idioms, idioms là gì và đặt chúng vào trong hoàn cảnh nhất định sẽ là cách tốt nhất để học một thành ngữ. Với cách học này, bạn sẽ dễ dàng hiểu được thành ngữ và vận dụng chúng một cách phù hợp. Bạn sẽ biết được trong tình huống nào thì nên sử dụng idioms. Và trong trường hợp bạn gặp một tình huống tương tự thì bạn có thể thực hành một cách dễ dàng. Hơn nữa bạn chắc chắn sẽ nhớ idioms đó lâu. Những hình ảnh, màu sắc và cả giai điệu rõ ràng cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là cách học thuộc lòng.

Phương pháp này học như thế nào?

Khá đơn giản, bạn có thể áp dụng bằng việc đọc sách, báo, xem phim hoặc chương trình thực tế nước ngoài, … Bằng cách đọc hay xem trực tiếp cách người bản địa nói chuyện thì sẽ giúp bạn học Idioms tốt nhất. Trong quá trình xem hay đọc bạn sẽ nhặt ra những Idioms được họ sử dụng thường xuyên.

Thêm vào đó nếu bạn cảm thấy idioms nào mà chưa biết ý nghĩa thì hãy tra nghĩa ngay sau đó. Sau khi hiểu được ý nghĩa của idioms đó bạn sẽ nhớ nó lâu hơn. Bởi vì chính bạn học được idioms đó chứ không phải học thuộc lòng từ danh sách của một ai khác. Cuối cùng là bạn áp dụng idioms này để đặt một câu riêng cho bạn để có thể nhớ lâu hơn. Học idioms trong một ngữ cảnh cụ thể thật sự là phương pháp học rất là hiệu quả. Bạn vừa được giải trí, vừa được học. Hơn nữa bạn được học idioms trực tiếp từ những người bản xứ – những chuyên gia tốt nhất.

Học theo chủ đề

Bạn hãy phân loại những idioms theo những nhóm khác nhau. Chẳng hạn như về màu sắc, thực phẩm, loài vật hay cây cối… Việc phân loại này không chỉ giúp bạn nhớ nhanh hơn. Mà nó còn giúp bạn tránh bị nhầm lẫn với những idioms khác đồng nghĩa. Cuốn sách chuyên về idioms đó là “Idioms for Everyday Use” là cuốn sách về Idioms rất thú vị và thực tế mà bạn có thể tìm đọc.

Học cùng nhóm bạn

Phương pháp học nhóm lúc nào cũng đem lại hiệu quả. Đặc biệt là khi học ngoại ngữ, nó sẽ giúp phát huy tác dụng một cách tối đa. Nhiều người bạn học Idioms cũng là phương pháp đem lại rất nhiều lợi ích.
Bạn có thể cùng nhau trao đổi về những câu mà mình chưa hiểu. Từ đó mà có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa Idioms là gì?

Hơn nữa các bạn sẽ cùng nhau luyện tập và thực hành các câu idioms được sử dụng trong các tình huống đàm thoại khác nhau. Việc thực hành sẽ giúp bạn biết cách áp dụng idioms đúng ngữ cảnh, tăng phản xạ trong quá trình giao tiếp.

Việc các bạn trả bài cho nhau còn khiến cho mọi người cùng nhau hiểu rõ idioms đó là gì và ghi nhớ được lâu hơn. Chưa kể tinh thần gắn kết của mọi người sẽ tốt hơn.

Đừng học quá nhiều idioms trong một thời gian ngắn

Hàng ngày bạn phải tiếp nhận vô số những thông tin khác nhau. Và đôi khi não bộ của bạn bắt buộc phải phản kháng bằng cách từ chối ghi nhớ quá nhiều thông tin cùng một lúc. Bạn chỉ cần mỗi tuần hiểu rõ idioms là gì và ghi nhớ một lượng idioms phù hợp với bản thân, sau một khoảng thời gian là bạn đã có trong tay một lượng idioms kha khá rồi đấy.

Sử dụng Idioms trong văn nói và viết hiệu quả

Hiểu rõ được Idioms là gì thì chúng ta phải biết cách sử dụng sao cho hợp lí và cẩn thận. Như nhiều người cũng biết đó là idioms được sử dụng nhiều trong các tiểu thuyết, báo chó hay phim ảnh, âm nhạc. Trong cuộc sống hàng ngày thì người bản ngữ sử dụng idioms với hàm ý hài hước. Hơn nữa họ cũng dùng idioms để bình luận về bản thân của họ, về người khác và cả những sự việc diễn ra xung quanh. Nếu như bạn sử dụng idioms một cách nhuần nhuyễn thì sẽ khiến cho cách nói tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Việc hiểu idioms là gì và sử dụng chúng nhuẫn nhuyễn cũng khiến cách bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn. Tuy vậy, idioms chỉ nên sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Trong quá trình giao tiếp hàng ngày thì việc “va chạm” phải idioms là việc khó mà tránh khỏi. Bạn hãy đảm bảo rằng là mình đã có thể hiểu rõ Idioms đó là gì và có thể sử dụng hiệu quả để không gặp bất kỳ khó khăn nào! Studify mong rằng qua những chia sẻ trên đây đã giúp cho các bạn có những kiến thức cần thiết để giúp vốn tiếng Anh của bạn tốt lên.