Chinh phục phần trình bày quan điểm trong TOEIC Speaking

Tin tức

Chinh phục phần trình bày quan điểm trong TOEIC Speaking

Speaking là một kỹ năng được nhiều người đánh giá là khó cải thiện nhất trong bài thi TOEIC. Bài thi TOEIC Speaking Question 11: Express your opinion là câu hỏi cuối cùng nằm trong bài thi TOEIC Speaking. Để làm tốt dạng bài trên, thí sinh cần có những chiến thuật cụ thể đưa ra các ý tưởng cũng như sắp xếp câu từ khiến bài nói trở nên hoàn thiện.

Trong bài viết này, Studify sẽ đem đến cho bạn bí quyết để chinh phục phần trình bày quan điểm trong TOEIC Speaking một cách hiệu quả nhé!

Nắm vững chủ đề

Bước đầu tiên trong việc chinh phục question 11 là bạn cần phải biết được câu hỏi có thể ra ở dạng nào và các chủ đề hay gặp là gì. Chủ đề trong question 11 của TOEIC Speaking hay hỏi về các vấn đề trong đời sống hằng ngày như: nhà ở, du lịch, giao thông, sở thích, mua sắm, công việc, các mối quan hệ bạn bè, vv… Bạn hãy cố gắng bổ sung vốn từ vựng về các chủ đề này.

Hiểu rõ câu hỏi

Dạng bài TOEIC Speaking Question 11: Express your opinion là một dạng bài yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của bản thân về một vấn đề được nêu trong đề bài. Theo đó, thí sinh sẽ có 30 giây thời gian chuẩn bị cho bài nói dài 1 phút. Các tín hiệu và thông tin sẽ được xuất hiện trên màn hình cùng máy bấm giờ giúp thí sinh có thể theo dõi được thời gian cũng như tiến độ bài nói của bản thân. Thông thường, thí sinh sẽ bắt đầu bài nói qua tín hiệu “Begin speaking now” hiển thị trên màn hình và câu trả lời sẽ được ghi âm. 

Một số dạng câu hỏi cơ bản thường xuất hiện trong bài thi là dạng câu hỏi về ý kiến (Opinion), câu hỏi đồng ý hoặc không đồng ý (Agreement), và câu hỏi lựa chọn thích hơn (Preference). 

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi xuất hiện trong bài thi:

Dạng câu hỏiNội dungVí dụ
Câu hỏi đồng tình/ không đồng tình(agreement/ disagreement)Câu hỏi dạng này sẽ hỏi xem bạn có đồng ý hay không ý với một quan điểm, ý không và tại sao.Some people believe that nowadays we have too many choices. Do you agree or disagree with this statement?
Câu hỏi lựa chọn (preference)Câu hỏi dạng này sẽ hỏi xem bạn thích cái gì hơn cái gì và tại saoSome people like meeting online while others like face-to-face conversation. Which do you prefer and why?
Câu hỏi ý kiến (opinion)Câu hỏi dạng này sẽ yêu cầu bạn nêu ra ý kiến về một vấn đề, cũng như là những lý lẽ, dẫn chứng, giải thích cho ý kiến đó.What’s your opinion about networking? Support your answer with reasons and details 

Tận dụng thời gian và lập dàn ý

Thời gian chuẩn bị của Part 6 chỉ có 30 giây, nên bạn phải học cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Sau khi đọc và xác định từ khóa trong câu hỏi, hãy dùng 30 giây chuẩn bị để lập dàn ý cho câu trả lời. 

Dàn ý này nên được lập theo các phần sau:

Point (quan điểm)
Đưa ra quan điểm/ý kiến chính của đoạn văn 
Evidence (Dẫn chứng)
Làm rõ quan điểm bằng các dẫn chứng và ví dụ 
Explanation (giải thích)
Giải thích những dẫn chứng có thể làm rõ quan điểm chính của bài bằng cách nào
Link (kết nối lại quan điểm ban đầu)
Kết luận để làm rõ quan điểm đưa ra ban đầu 

Ta nên áp dụng dàn ý PEEL trên bởi những lý do sau:

  • Giúp thí sinh đưa ra câu trả lời với hình thức hoàn thiện trong thời gian ngắn: Do bố cục của bài nói được tuân thủ theo trình tự quan điểm – dẫn chứng – giải thích – kết luận, thí sinh có thể kiểm soát được nội dung bài nói trong thời gian giới hạn cũng như cân đối câu trả lời một cách phù hợp.
  • Giúp thí sinh đưa ra câu trả lời với ý tưởng hoàn thiện: các ý kiến trong bài thường được đưa ra với lượng thông tin cũng như độ dài vừa đủ cùng các giải thích và ví dụ đi kèm, tránh việc lặp đi lặp lại các ý tưởng

Sử dụng từ phù hợp

Không như IELTS, TOEIC Speaking có chủ đề quen thuộc và không mang tính học thuật, vì vậy bạn không cần cố gắng sử dụng từ “lạ”, “độc”, “hiếm” để ăn điểm. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ thông dụng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và phù hợp trong bài nói. Từ vựng được sử dụng hiệu quả là có thể truyền tải thông điệp tốt và không gây khó hiểu cho người nghe.

Hãy cùng làm bài tập bên dưới nhé để áp dụng những gì bạn đã học được nhé.

Read the question and do the following tasks (Đọc câu hỏi và làm các yêu cầu bên dưới):

“It is not necessary for students to learn physical education at school.” Do you agree and disagree with this statement and why?

1. What is the topic and type of the question?

2. Write an outline for your answer.

Các bạn có thể tham gia khóa học Studify Pro của chúng mình để có thể chinh phục phần trình bày quan điểm trong TOEIC Speaking.

Số khóa học3 khóa ST7 ST8 ST9
Số buổi học24 buổi (12 tuần)
Trình độ đầu raB2
Giảng viênNgười Việt và bản ngữ
Thời lượng buổi học60 phút/ buổi
Thời lượng tự học60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạoThiết kế dự án: với các bài thuyết trình là hơi thở. Sáng tạo nội dung, thảo luận nhóm, lên kế hoạch và trình bày ý tưởng bằng tiếng Anh.

Trên đây là bí quyết chinh phục phần trình bày quan điểm trong TOEIC Speaking. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình những cách ôn luyện phù hợp và hiệu quả để có thể chinh phục được phần TOEIC Speaking nhé! 

Studify chúc bạn học tốt!