Chinh phục tiếng Anh giao tiếp sau 18 tuần

Tin tức

Chinh phục tiếng Anh giao tiếp sau 18 tuần

Bạn cảm thấy bối rối, thiếu tự tin mỗi khi nói hay nghe hiểu tiếng Anh? Bạn mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ, dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mỗi khi nói? Bạn hay nói vấp, mắc lỗi ngữ pháp và phát âm sai?

Nếu đúng là vậy, đừng bỏ qua bài viết này, Studify sẽ mang đến cho bạn cách chinh phục tiếng Anh giao tiếp sau 18 tuần cực kỳ hiệu quả và thành công nhé!

Giai đoạn 1: Đặt ra mục tiêu và đi theo mục tiêu đó

Đặt mục tiêu: 4 tháng phải nói được tiếng Anh thoải mái với người nước ngoài.Hãy viết ra mục tiêu của bạn và dán chúng ở nơi mà bạn dễ nhìn thấy nhất, mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần thôi thúc chúng ta phải học như một lời cam kết

Đặt ưu tiên: nếu bạn chăm chỉ cày mò 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì sau 2-3 năm, nhiều khả năng bạn sẽ thành thạo. Những điều mình muốn nói là thay vì học 4 kỹ năng, bạn nên tập trung vào nghe và nói trước – học như 1 đứa trẻ vậy, bạn sẽ chỉ mất 6 tháng để thành thạo và có thể tự tin giao tiếp mà không cần đợi 2-3 năm..

Giai đoạn 2: Xây dựng kiến thức nền

Bắt đầu với việc học phát âm chuẩn:

Nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Anh đều nghĩ tới học ngữ pháp, hoặc muốn học giao tiếp để có thể giao tiếp, nhưng kết quả lại không dùng được ngữ pháp và cũng không thể giao tiếp được. Yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh là phát âm. Thậm chí, ngay cả khi bạn biết rất nhiều từ vựng, nhưng phát âm không chính xác thì mọi người cũng không thể hiểu được ý bạn muốn truyền đạt.

Do đó, điều đầu tiên và quan trọng nhất là tập phát âm chuẩn. Hãy xem các clip dạy phát âm của người bản xứ và học phát âm bảng phiên âm quốc tế IPA để rèn luyện hiệu quả nhất. Và một điều đặc biệt mình muốn nói là phát âm chuẩn không phải là năng khiếu mà phụ thuộc vào việc bạn học có bài bản, chịu khó đọc đều đặn hay không.

Trau dồi thêm vốn từ vựng cho bản thân:

Để phát triển các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, từ vựng được xem là nền tảng cơ bản nhất. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng học từ vựng càng khó thì hiệu quả càng cao.
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là nắm vững các từ vựng thông dụng để cải thiện khả năng nói. Ngoài ra, tùy theo đặc thù công việc mà bạn có thể tìm hiểu thêm các từ vựng chuyên ngành.

Hãy học ít nhất 5 từ mới mỗi ngày. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với người nước ngoài thì sẽ thấy họ dùng những từ ngữ rất đơn giản. Hầu hết chúng ta mắc một lỗi khi học từ vựng là cố gắng học từ càng nhiều càng tốt. Nhưng bạn có biết, thực sự chúng ta không sử dụng hết chúng và dần chúng ta sẽ quên chúng

Học từ vựng tốt nhất là gắn với nghe, và cách mà mọi người thường làm đó là nghe và nhại theo. Lúc bạn xem một bộ phim hay bất kỳ thứ gì bằng tiếng Anh thì đừng quên: mắt nhìn, tai nghe, miệng nhại theo và tay không quên ghi từ mới – bạn chỉ nên học từ vựng theo cách này thôi, đừng học khô cứng viết ra và cố gắng nhai từng từ một. Và nhớ là sau khi ghi lại thì đọc lại nhiều lần và ghép vào câu để đọc nhé.

Học ngữ pháp:

Bạn không nên học các quy tắc ngữ pháp theo lối thông thường. Nếu bạn cứ để ngữ pháp quẩn quanh trong đầu thì khi nói, lúc nào bạn cũng sẽ sợ sai, sợ sai thì không dám nói, và cuối cùng là không thể nói được. Một người nước ngoài thậm chí còn không biết hết ngữ pháp trong tiếng Anh. Ngữ pháp là quan trọng nhưng hãy học theo cách thông minh và dùng được.

Hãy học ngữ pháp theo kiểu học qua những câu chuyện hay viết nhật ký bằng tiếng Anh. Hãy tự viết và đọc nó đều đặn, tự lẩm bẩm với bản thân và bạn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được “một mũi tên trúng hai đích”, bạn sẽ vừa nhớ được ngữ pháp và vừa nói được

Giai đoạn 3: Luyện nghe tiếng Anh

Bạn cần luyện nghe tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên bạn cần luyện nghe một cách hiệu quả chứ không phải nghe để lấy số lượng. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nghe một cách nhanh chóng.

Bước 1: Đọc và tra:

Điều đầu tiên các bạn cần làm ở phương pháp nghe chép chính tả đó là đọc transcript của bài nghe đó, hãy tra và ghi xuống toàn bộ những từ mới mà bạn không biết trước đó để có thể học từ và hiểu nghĩa. Lưu ý khi tra từ mới, bạn cần học cả cách phát âm của từ đó nữa để khi nghe lại không bị bỡ ngỡ nhé.

Bước 2: Nghe hết toàn bộ video:

Bạn hãy kết hợp giữa việc nghe và nhìn theo transcript, nghe người trong video nói để có thể làm quen với cách phát âm và nối âm. Trong lúc nghe, bạn hãy cố gắng nghe hết video mà không nên dừng video lại và cố gắng nắm bắt được những ý chính mà bạn có thể nghe được

Bước 3: Take note:

Ở bước này, bạn cần chuẩn bị giấy và bút để take note lại những gì mình nghe hiểu được trong video. Bạn có thể nghe lại 2 lần và stop sau mỗi 7-8 từ để có thể chép được kịp với giọng đọc của người nói nhé.

Bước 4: Nghe và kiểm tra:

Hãy so sánh những gì bạn nghe được với bài nội dung của video để biết chỗ nào bạn chưa nghe được và tìm ra điểm yếu của mình.

Mỗi ngày, bạn nên đặt cho mình một khoảng thời gian nhất định từ 30 – 1 tiếng để học tiếng Anh và áp dụng phương pháp nghe chép chính tả trên. Chắc chắn sau một thời gian, bạn sẽ thấy trình độ của mình tăng rõ rệt đó.

Giai đoạn 4: Luyện nói tiếng Anh

Tập nói bằng các đoạn hội thoại từ đơn giản đến nâng cao

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp tiếp theo bạn cần ghi nhớ là tập nói qua các đoạn hội thoại từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè, người thân.
Đầu tiên, thay vì chăm chút cho độ khó của câu thì hãy cố gắng rèn luyện phản xạ. Cố gắng tối đa, càng kéo dài cuộc giao tiếp càng tốt.

Không được dịch

Nhiều bạn hay có thói quen dịch tiếng Việt sang tiếng Anh. Nó không những vừa lâu mà còn còn khiến bạn sai cấu trúc. Thay vào đó hãy học cụm từ. Và việc dịch từ và nghĩ về ngữ pháp để tạo ra một câu cũng là phương pháp sai lệch. Do đó bạn không nên thực hiện điều này.

Tạo môi trường nói tiếng Anh

Thông thường những người du học sinh thường nói tiếng Anh giỏi. Bởi khi môi trường bạn tiếp xúc họ giao tiếp 100% bằng tiếng Anh. Môi trường là yếu tố giúp bạn tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. Với bạn bè, người thân hoặc những người ngoại quốc nếu có thể. Lúc rảnh, bạn hãy nghe những đoạn hội thoại ngắn, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Hãy bao bọc mọi thứ xung quanh mình tiếng Anh. Đảm bảo trình độ của bạn sẽ nâng cao rõ rệt.

Liệu các bạn có câu hỏi rằng liệu 18 tuần có nhanh quá để có thể chinh phục được tiếng Anh giao tiếp không? Trăm nghe không bằng một thấy các bạn hãy tham khảo ngay 2 khóa học Studify Beginner và Studify Basic để có những cái nhìn chân thực nhất.

Studify BeginnerStudify Basic
Số khóa học: 1 khóa SPSố buổi học: 18 buổi (6 tuần)Trình độ đầu ra: A1Giảng viên: Người ViệtThời lượng buổi học: 60 phút/buổiThời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi họcSố lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)Phương pháp đào tạo: – Story telling: Bài học được xây dựng thành một câu chuyệnSố khóa học: 3 khóa ST1, ST2, ST3Số buổi học: 24 buổi (12 tuần)Trình độ đầu ra: A2Giảng viên: Người ViệtThời lượng buổi học: 60 phút/buổiThời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi họcSố lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline) Phương pháp đào tạo: -Chủ đề khám phá, kiến thức mới thú vị để học tiếng Anh dễ nhớ và hứng thú-Learning to play: Luyện tập và ghi nhớ như chơi trò chơi, không gây áp lực nhớ bài

Vừa rồi, Studify đã xây dựng cho bạn lộ trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp sau 18 tuần. Các bạn hãy luôn chăm chỉ ôn luyện để có thể thành thạo khả năng giao tiếp tiếng Anh cho bản thân mình nhé!