Học TOEIC cần chuẩn bị những gì?

Tin tức

Học TOEIC cần chuẩn bị những gì?

Tự học TOEIC đối với các bạn mất gốc mới bắt đầu học lại tiếng Anh cũng giống như vậy. Bạn cần xác định rõ mục tiêu, vạch ra kế hoạch cụ thể để chinh phục mức điểm của mình. Vậy để đạt được mục tiêu 500, 700 hay 900+ TOEIC cần phải học theo lộ trình như thế nào? Hãy để Studify chúng mình xây dựng cho bạn lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu thật cụ thể nhé!

Bước 1: Làm quen với cấu trúc đề thi

Bài thi Toeic 2 kỹ năng bao gồm 2 phần là Listening (nghe) và Reading (đọc). Mỗi phần thi có 100 câu hỏi trắc nghiệm. Tổng thời gian làm bài của 2 phần là 120 phút trong đó:

 – Listening là 45 phút

 – Reading là 75 phút.

Thí sinh bắt buộc phải làm bài nghe trước rồi mới đến bài đọc sau. Số điểm tối đa cho mỗi phần thi này là 495 điểm. Như vậy tổng điểm tối đa cho cả bài thi là 990 điểm.

Điểm số Toeic sẽ được tính dựa trên số câu đúng trong mỗi phần thi quy đổi thành số điểm tương ứng. Các bạn nào còn chưa rõ về cách quy đổi điểm này có thể tham khảo tại bài viết: Thang điểm Toeic và cách đạt được mục tiêu mong muốn.

Bây giờ để hiểu sâu về cấu trúc đề thi toeic, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu và khám phá từng phần để từ đó các bạn lên chiến lược điều chỉnh thời gian làm bài sao cho phù hợp nhé.

  1. CẤU TRÚC BÀI THI TOEIC LISTENING

Phần thi nghe trong toeic gồm 4 phần (Part I-IV) với 100 câu hỏi được nghe trong thời gian 45 phút. Các bạn sẽ được nghe lần lượt từ part 1 đến part 4, từ các câu hỏi thông tin cho đến những bài hội thoại, đoạn nói chuyện ngắn với độ khó tăng dần theo từng part. Thí sinh sẽ tô đáp án trả lời câu hỏi vào tờ answer sheet:

Phần ListeningSố câuNội dung
Part 16Mô tả hình ảnh
Part 225Hỏi – đáp
Part 339Hội thoại ngắn
Part 430Đoạn nói chuyện ngắn
  1. CẤU TRÚC BÀI THI TOEIC READING

Tương tự như Phần nghe, Phần đọc gồm 3 phần (part 5-6-7), vẫn giữ nguyên số câu là 100 câu và thời gian thi là 75 phút như sau:

Phần ReadingSố câu Nội dung
Part 530Hoàn thành câu
Part 616Hoàn thành đoạn văn
Part 729Đọc hiểu đoạn đơn
25Đọc hiểu nhiều đoạn

Bước 2: Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen với đề thi

Đây là bước cực kỳ quan trọng  trong quá trình học luyện thi TOEIC của bạn bởi qua bước này, bạn sẽ có một nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc để có thể bước vào giai đoạn luyện đề một cách hiệu quả.

  1. NGỮ PHÁP

Ngữ pháp là kiến thức nền tảng để học TOEIC. Đây là kiến thức căn bản bắt buộc bạn phải nắm vững nếu muốn đạt mục tiêu 500 điểm TOEIC. Ở giai đoạn này các bạn nên :

 ♦ Học lại tất cả các chủ đề ngữ pháp cơ bản

 ♦ Kết hợp với sách giải thích ngữ pháp tiếng Anh của tác giả Mai Lan Hương.

Ngoài ra, những bạn đã có kiến thức căn bản về TOEIC nhưng vẫn còn mơ hồ về 1 số chủ điểm ngữ pháp thì cũng nên xem lại quyển sách này.

  1.  TỪ VỰNG TOEIC

Từ vựng chắc chắn cũng là một yếu tố tiên quyết, giúp bạn có thể đạt được số điểm mơ ước của mình hay không. Để học từ vựng hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số đầu sách uy tín dưới đây:

 ♦ “600 essential words for the TOEIC Test”

 ♦ Big Step TOEIC. 

 ♦ Very Easy TOEIC

  1. LUYỆN NGHE

Đến phần này, các bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để nghe tiếng Anh nhé. Việc này sẽ giúp cho bạn có sự làm quen với giọng nói tiếng Anh hơn đó. 

Về phương pháp luyện nghe:

Phát âm chuẩn chính là chìa khóa để có thể nghe được tốt vì nếu không biết cách phát âm chắc chắn bạn sẽ không hiểu người khác nói gì. Vì vậy, hãy nhớ chăm chỉ học phát âm chuẩn ngay từ đầu vì nếu để lâu, hình thành thói quen sẽ rất khó sửa.

Để có thể tự học phát âm các bạn có thể xem:

  • Rachel’s English:

+ Nếu lựa chọn một kênh Youtube nói theo giọng Mỹ thì đây là một mục chuẩn xác nhất cho bạn! Cô Rachel rất năng nổ trong việc dạy cách phát âm chi tiết nhất, từ hành động của lưỡi, răng, môi đến những tình huống rất thực tế trong đời thường của người Mỹ. Đây là một channel youtube rất thú vị và rất chuẩn về cách phát âm chính xác.

  • Voice & Accent Training:

+ Vừa nghe đến tên channel bạn đã cảm thấy sự chuyên nghiệp về cách phát âm rồi: “Tập huấn giọng nói và ngữ điệu”. Mặc dù số lượng video được đăng lên ít ỏi đến đáng thương và không cập nhật liên tục khiến cho lượt theo dõi cũng theo đó giảm xuống nhưng đây là kênh rất chất lượng về cách phiên âm chuẩn tiếng Anh dành cho bạn!

Học TOEIC cần chuẩn bị những gì?

Bước 3: Luyện đề

Đây là giai đoạn sau quá trình học tập bổ sung kiến thức cho bản thân bạn cần luyện bộ đề TOEIC để tổng hợp lại kiến thức đã học, test trình độ bản thân cũng như luyện tập và làm quen với cấu trúc đề thi TOEIC tốt nhất. 

Khi luyện đề các bạn không nên ôn nhiều đề là càng tốt, mỗi tuần bạn chỉ tập trung ôn 1 – 2 đề thi kết hợp học lại đã học lại những bài học trong lộ trình để hiểu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả nhất.

Sau làm mỗi đề thi các bạn cần so sánh với kết quả phân tích rõ là vì sao câu hỏi này mình sai, sai lỗi gì? Bẫy câu hỏi làm gì… Các luyện đề như vậy sẽ giúp bạn sau mỗi đề tổng hợp lại kiến thức và khắc phục được sai lầm sẽ không mắc phải làm đề sau.

Sau khoảng 1 – 2 tháng các bạn hãy luyện lại bộ đề đã làm để đánh giá xem mình còn mắc phải lỗi sai ở lần thứ 1 làm không hay nhé! Chú ý thời gian đầu có thể bạn làm đề mất nhiều thời gian, nhưng sau khi luyện 5 đề bắt đầu các bạn bấm thời gian thực khi làm đề. Điều này giúp bạn kiểm soát được thời gian khi làm đề và đánh giá được chuẩn xác trình độ bản thân tốt nhất.

Ngoài luyện đề TOEIC online, các bạn nên học thêm đề thi trong các cuốn sách ôn thi TOEIC:

  • Bộ ETS TOEIC 2019 và 2020
  • Economy TOEIC Vol 1, 2, 3, 4, 5

Trên đây là lộ trình luyện thi TOEIC dành cho người mới bắt đầu học TOEIC. Mong rằng các bạn sẽ có đủ quyết tâm, nỗ lực hết mình để “follow” đúng như lộ trình tự học TOEIC này. Nếu làm được như thế, Studify tin các bạn sẽ đạt được số điểm mơ ước của mình thành công!