Học từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Learning to play

Tin tức

Học từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Learning to play

Một trong những nền móng cơ bản quan trọng giúp bạn có thể sử dụng bất kỳ các loại ngôn ngữ nào trên thế giới đó chính là từ vựng. Bạn có thể nghe nhiều người nói ngữ pháp hay cách phát âm trong tiếng Anh là không cần thiết, không quan trọng. Nhưng chưa ai từng khẳng định rằng bạn có thể giỏi tiếng Anh mà không cần từ vựng. Tuy nhiên từ vựng tiếng Anh là vô hạn và có rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc mở rộng vốn từ của mình do không có phương pháp học hiệu quả, học trước quên sau. Hôm nay trong bài viết này hãy cùng Studify English tìm ra khuyết điểm và hậu quả mà phương pháp cũ đem lại đồng thời tìm hiểu một phương pháp học tiếng Anh mới đó chính là Learning to play nhé!

Các phương pháp học tiếng Anh “cũ” không hiệu quả

  1. Học thuộc lòng nghĩa tiếng Việt trong từ điển.

Có nhiều bạn khi tìm kiếm cách học từ vựng trên các diễn đàn cũng như các trang mạng xã hội đều được gợi ý rằng là mỗi ngày học 1 trang từ vựng trong từ điển. Đây là cách “trâu bò” nhất và cũng là cách kém hiệu quả nhất. 

Các từ vựng trong từ điển được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, nghĩa là nó không theo một hệ thống chi tiết nào cả. Học theo từ điển tức là bạn đang học theo một liên kết duy nhất là nghĩa tiếng Việt của từ mà không hề có một sự liên kết nào khác như cách dùng từ collocations đi chung với từ,….. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và khả năng bạn quên sau một thời gian là rất cao.

  1. Viết từ vựng tiếng Anh dán khắp nhà.

Đây chính là cách học “thông minh” mà nhiều bạn áp dụng. Chỉ cần viết từ vựng tiếng Anh lên các vật dụng trong nhà tương ứng. Áp dụng hình ảnh vào từ vựng để dễ liên tưởng là một cách hay nhưng lại bị giới hạn kha khá. 

Thứ nhất, bạn sẽ tốn kha khá thời gian cho việc viết từ vựng lên mọi đồ vật. Thứ hai, những đồ vật này thuộc dạng từ vựng cơ bản, có thể hỗ trợ bạn trong việc giao tiếp hàng ngày nhưng trong môi trường học thuật hoặc trong công việc thì từ vựng là không đủ. Thứ ba, không phải từ nào bạn cũng có thể liên tưởng bằng hình ảnh. Cuối cùng, trong tiếng Anh có nhiều từ mang nghĩa khác nhau. Áp dụng hình ảnh vào bạn sẽ chỉ nhớ được đúng một nghĩa.

  1. Học theo Flashcards.

Học theo cue card tương đối hiệu quả, đặc biệt là đối với các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh, tuy nhiên tương tự cách học trong từ điển, cách học từ vựng này chỉ giới hạn ở một mức học đó là học nghĩa tiếng Việt của từ. Ngoài ra, học theo cách này bạn sẽ bị “dính” vào những flashcards. 

  1. Học theo danh sách từ trên mạng.

Khi tìm kiếm trên Google hay các trang mạng xã hội về từ vựng, bạn sẽ tìm thấy những kết quả về danh sách từ vựng tiếng Anh như “3000 từ vựng bạn cần phải biết” hay “1000 từ vựng cơ bản dành cho các bạn mới học tiếng Anh”. Những con số hấp dẫn này sẽ khiến bạn tò mà click vào, share, lưu lại rồi để đó, ít khi đụng tới

Ngay cả khi các bạn quyết định theo thì những danh sách từ này chỉ giới hạn ở việc học định nghĩa của từ hoặc thêm được cách phát âm. 

Hậu quả:

  • Do phạm vi học từ chỉ giới hạn ở việc thuộc nghĩa của từ, bạn sẽ chỉ nhớ được mặt chữ và nghĩa tiếng Việt. Như vậy, ngay cả khi bạn biết nhiều từ, bạn sẽ không biết được cách sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh.
  • Do chỉ học nghĩa của từ, bạn sẽ rất dễ dùng sai collocation của từ do dịch từ từ (word by word) khi giao tiếp hoặc khi viết.
  • Do không có hệ thống từ hợp lý, việc ôn lại từ vựng cũng sẽ chẳng khác gì học lại từ đầu.
  • Những phương pháp trên hoàn toàn không đưa ra cho bạn phương pháp áp dụng từ vào thực tế
  • Học trước quên sau, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nên rất dễ bị chán nản. Việc nản chí sẽ làm chậm lại việc cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Vậy các cách học “cũ” đó gặp nhiều bất cập vậy giờ chúng ta nên dùng phương pháp nào cho hiệu quả hơn? Studify English giới thiệu đến với các bạn cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản bằng phương pháp Learning to play –  hình thành thói quen. Phương pháp này sẽ làm cho các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học từ vựng. 

Learning to play là gì?

Đa số các chương trình học tiếng Anh hiện nay chỉ tập trung vào việc giao tiếp tốt, thi cử tốt, mà quên đi việc ứng dụng tiếng Anh. Như vậy là chưa đủ để phát huy  tối đa tiềm lực của tiếng Anh để hỗ trợ cho học tập và công việc của các bạn. Bạn đã bao giờ nghiên cứu các tài liệu bằng tiếng Anh? Bạn đã bao giờ kiếm tìm hay học gì đó mới bằng tiếng Anh? Đó sẽ chính là những phương thức mà Learning to Play đem lại cho các bạn. Đến với Studify English các bạn sẽ được cam kết đẩy mạnh các kỹ năng này  trong tất cả các bài học, bài giảng, lớp học,……

Đối với phương pháp học Learning to Play được Studify sử dụng trong khóa học Studify Basic.

Số khóa học3 khóa ST1 ST2 ST3
Số buổi học24 buổi (12 tuần)
Trình độ đầu raA2
Giảng viên Người Việt
Thời lượng buổi học60 phút/ buổi
Thời lượng tự học60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạoChủ đề khám phá, kiến thức mới thú vị để học tiếng Anh dễ nhớ và hứng thúLearning to play: Luyện tập và ghi nhớ như chơi trò chơi, không gây áp lực nhớ bài

 Trên đây Studify đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức đa chiều về những phương pháp học tiếng Anh bằng Learning to Play, mong rằng với những kiến thức này sẽ có ích với các bạn. Nếu các bạn hứng thú với những khóa học của Studify thì đừng quên liên hệ ngay với Studify để được đăng kí học nhé!