Khôi phục tiếng Anh cho người mất gốc

Tin tức

Khôi phục tiếng Anh cho người mất gốc

Sau một thời gian học tiếng Anh, bạn dần nhận ra được rằng mình đang bị mất căn bản. Kiến thức tiếng Anh của bạn đang bị hổng rất nhiều, cái nền tiếng Anh của bạn không đầy đủ, không vững chắc và đang lung lay. Trên thực tế bạn đã cố gắng học tại các lớp học thêm, các trung tâm tiếng Anh nhưng sau một thời gian đâu lại vào đấy bạn lại trở về cái “máng lợn” xưa. Hôm nay các bạn hãy cùng Studify tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khôi phục tiếng Anh cho người mất gốc nhé!

Dấu hiệu của học sinh khi bị mất gốc tiếng Anh?

Tại sao nói mình bị mất gốc tiếng Anh? Có phải bạn thường xuyên bị điểm kém môn Ngoại Ngữ? Không hiểu những gì cô giáo giảng? Một câu hỏi tiếng Anh cơ bản cũng cảm thấy khó khăn để đưa ra được đáp án? Từ vựng chỉ nhớ được một số từ cơ bản?

Những biểu hiện trên đều chứng tỏ được một điều rằng là bạn đang bị mất gốc tiếng Anh.

Mà trong những năm trở lại đây tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc như là Toán và Ngữ Văn vậy các bạn cũng không thể bỏ môn học này .

Hãy cùng nhìn lại cách học tiếng Anh của bản thân

Vì sao mình cùng học tiếng Anh với các bạn đồng trang lứa mà mình lại không giỏi được bằng người khác? Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là:

  • Mình học sai phương pháp
  • Đến từ sự chăm chỉ của từng người

Đây chính là 2 sự khác biệt giữa một người giỏi tiếng Anh và mất gốc. Chính vì vậy nên thông thường khi học sinh học kém, mất gốc sẽ sinh ra cảm giác “chán ghét” môn học này.

Để khắc phục được điều này, ngay từ bây giờ các bạn phải thay đổi các học tiếng Anh của mình. Bắt đầu với một phương pháp mới mang lại hứng thú và hiệu quả hơn. Như vậy, từ giờ tới lúc thi các em vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Cách học tiếng Anh cho người mất căn bản?

Học từ vựng

Khi muốn củng cố lại gốc rễ cho bản thân, bạn liền nghĩ đến ngay đó chính là ngữ pháp. Hãy dừng ngay việc đó lại! Cách này chỉ hiệu quả để đối phó với các bài kiểm tra của những học sinh. Việc học ngữ pháp tiếng Anh trên thực tế là không hề sai, nhưng nếu bạn cứ chăm chăm vào việc học ngữ pháp tiếng Anh, thì việc cải thiện trình độ tiếng Anh sẽ không được bao nhiêu đâu, thậm chí là vẫn giữ nguyên, hoặc tệ hơn là khiến bạn càng thêm chán nản với môn học này. Điều đầu tiên các bạn nên làm là học ngay từ vựng, hãy học ít một ít một. Mỗi ngày một chút, các bạn hãy bắt đầu với mỗi ngày học 5 từ mới, những từ vựng liên quan đến đời sống xung quanh. Khi các bạn đã dần quen rồi thì nâng từ 5 lên 10 từ vựng mỗi ngày và chủ để cũng khác với các chủ đề cũ. Đây là bước đầu để bạn nhận thức được rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ có thể dùng chúng thường ngày.

Học phát âm chuẩn 

Với những từ vựng học mỗi ngày các bạn cần phải phát âm thật chuẩn. Bằng cách học phát âm bạn cũng đang đồng thời học nghe và học nói tiếng Anh cho người mất gốc. Hãy cố gắng nghe thật kỹ và nói thật chậm khi bạn mới bắt đầu. Khi đã quen với phát âm chuẩn của một từ nào đó, thì bạn cũng đã tự tin khi nói ra từ đó hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết chuẩn phát âm IPA (link) của Studify English.

Học đi đôi với hành 

Dù bất kì là học cái gì, hay học ngôn ngữ nào, thì nếu việc học không đi đôi với hành thì bạn sẽ tiến bộ rất chậm. Học cái gì cũng nên áp dụng thực tiễn, thực hành những gì mình đã học, thì bạn sẽ dễ nhớ, dễ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Sau khi có một chút kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, bạn có thể đến các khu vực có nhiều khác du lịch, khu phố tây để áp dụng, thực hành chúng. Miễn là lịch sự, xin phép đàng hoàng, thì các người bạn nước ngoài sẽ không ngại hay khó chịu khi giúp các bạn thực hành ngôn ngữ đâu.

Đừng ngại hay sợ sai, vì có sai thì mới biết để sửa, từ đó mới tiến bộ được. Việc ngại ngùng sợ nói,sợ sai,chỉ khiến việc học tiếng Anh cho người mất căn bản như bạn sẽ càng trở nên xấu đi thôi. Hãy cứ đến bắt chuyện, cùng lắm người ta sẽ từ chối, vì có thể họ đang bận, không muốn,…. mà bạn cũng không mất gì cả đúng không nào? Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa?

Tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân

Việc học một ngôn ngữ nào đó sẽ dễ dàng hơn nếu xung quanh bạn cũng chính là thứ ngôn ngữ đó phải không nào? Đối với tiếng Anh cũng vậy. Nếu không có điều kiện ở nước ngoài, thì bạn vẫn có thể tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân ngay tại đất nước của mình.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xem phim là một trong những cách thư giãn hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Và chắc rằng ít nhiều gì thì bạn cũng nên thử cách học này. Tuy nhiên đừng chỉ thu hẹp lại ở những bộ phim lẻ mà hãy mở rộng thói quen ra bằng cách xem phim bộ, những TV show nổi tiếng ở nước ngoài và các chương trình giải trí khác.

Sở dĩ trước đây bạn thất bại là vì cố gượng ép bản thân xem phim và nghe lời thoại mà chẳng hiểu được gì. Thay vì vậy, hãy cứ chọn một bộ phim, chương trình bạn yêu thích, xem với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ và xem đó như là cách mình tự thưởng cho bản thân vào dịp cuối tuần. Khi đã quen với ngôn ngữ trong phim, bạn có thể tắt phụ đề nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Việc học tiếng Anh là cả một quá trình và đối với những người mất gốc sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng các bạn đừng lo lắng hãy đến với Studify English. Với những bạn mất gốc Studify giới thiệu đến với các bạn hai khóa học đó chính là Studify Beginner và Studify Basic.

Studify BeginnerStudify Basic
Số khóa học: 1 khóa SP
Số buổi học: 18 buổi (6 tuần)
Trình độ đầu ra: A1
Giảng viên: Người Việt
Thời lượng buổi học: 60 phút/buổi
Thời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạo: – Story telling: Bài học được xây dựng thành một câu chuyện
Số khóa học: 3 khóa ST1, ST2, ST3
Số buổi học: 24 buổi (12 tuần)
Trình độ đầu ra: A2
Giảng viên: Người Việt
Thời lượng buổi học: 60 phút/buổi
Thời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạo: -Chủ đề khám phá, kiến thức mới thú vị để học tiếng Anh dễ nhớ và hứng thú-Learning to play: Luyện tập và ghi nhớ như chơi trò chơi, không gây áp lực nhớ bài