Learning to play hình thành thói quen ứng dụng vào cuộc sống

Tin tức

Learning to play hình thành thói quen ứng dụng vào cuộc sống

Theo một số thống kê cho thấy một người bình thường để có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát có thể phải mất đến hơn 500 giờ học tập. Mới nghe hẳn các bạn đã thấy choáng váng nhỉ? Vậy thì hôm nay Studify English sẽ bật mí cho các bạn con đường ngắn nhất để rút gọn số giờ này lại đó chính là việc sử dụng tiếng Anh hàng ngày như một thói quen trong cuộc sống. Mặc dù chúng ta đang sống trong môi trường thường xuyên phải sử dụng tiếng Việt nên việc này có thể sẽ gây ra đôi chút khó khăn.

Thật may mắn là trong xã hội ngày nay chúng ta đã có rất nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc này. Nói một cách đơn giản thì, từ lúc thức dậy đến khi một ngày của bạn kết thúc, chúng ra sẽ có rất nhiều cơ hội để đưa tiếng Anh vào cuộc sống. Bạn có mong muốn điều đó trở thành hiện thực không? Cùng Studify English tìm hiểu các thói quen mà bạn cần phải có để ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống.

Cài đặt ngôn ngữ trên các thiết bị điện tử

Trong cuộc sống hiện đại, tần suất sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh…… của một người trưởng thành có thể lên tới 8 giờ một ngày. Bạn hãy bắt đầu áp dụng tiếng Anh vào những công cụ mà bạn tiếp xúc nhiều nhất trong ngày. Hãy thay đổi cài đặt ngôn ngữ của các thiết bị, thậm chí là các ứng dụng thanh toán trực tuyến, đặt xe hay ship đồ ăn, các ứng dụng mạng xã hội như facebook, instagram,… qua tiếng Anh. Việc này sẽ mang lại hai lợi ích dễ thấy nhất:

  • Giúp bạn hứng thú với việc tự mình tìm hiểu các loại từ mới phổ thông và từ mới chuyên ngành như kỹ thuật, banking,….
  • Huấn luyện thói quen sử dụng tiếng Anh, không phụ thuộc vào tiếng mẹ đẻ.

Nếu bạn còn chưa tin thì hãy thử cách này từ 1-3 tháng ( quãng thời gian cần có để hình thành thói quen). Sau đó, chuyển cài đặt về tiếng Việt, bạn sẽ hiểu vì sao. Phương pháp này nhắm tới thói quen hàng ngày của chúng ta. Thay đổi được thói quen từ xấu thành tốt đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cho mình những cơ hội mới.

Learning to play-hình thành thói quen ứng dụng vào cuộc sống

Theo dõi tin tức bằng tiếng Anh

Trời sáng rồi, dậy và quang hợp thôi!!! Nhiều người có thói quen vừa mở mắt dậy là phải check ngay tin nhắn facebook, instagram,…. Chúng ta nên thay đổi những thói quen đấy bằng cách theo dõi những trang thông tin nước ngoài và làm tương tự.

Không chỉ vậy tin tức thì có khắp nơi từ truyền hình đến báo giấy. Thời buổi hiện đại như ngày nay, chúng ta còn có thể cập nhật tin tức ngay tại chỗ. Những trang tin BBC hay The New York Times là các điểm đến hàng đầu cho công cuộc học tiếng Anh. Thuận tiện nhất là, chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại là bạn đã có thể đọc tin tức miễn phí rồi. Dĩ nhiên, ban đầu chắc chắn các bạn sẽ bị ngợp bởi những từ mới và ngôn ngữ báo chí đôi khi cũng làm bạn phải đau đầu. Nhưng không sao đâu, chỉ cần luyện tập hàng ngày thôi. Từ từ rồi bạn sẽ cảm thấy bản thân đang dần quen với các kiểu tin tức thế này.
Bên cạnh đó, bạn còn có nhiều lựa chọn khác ngoài việc dán mắt vào các hàng chữ chi chít. Nhiều báo đài còn đưa tin dưới dạng video để khán giả dễ theo dõi. Bạn có thể lên Youtube để theo dõi hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần một chiếc Radio.

Đừng vội nản nếu bạn nghe mãi mà vẫn chưa hiểu được nội dung. Hãy thử dành ra 5-10 phút đọc bản tin ấy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ xem. Điều này sẽ giúp bạn nắm được ý chính của nguồn tin và bạn sẽ dự đoán được trước những từ vựng tiếng Anh sẽ xuất hiện. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tiếng Anh và xem lại bản tin đó. Thao tác này sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian ngồi lật từ điển liên tục trong lúc xem đấy!!

Giải trí kết hợp học tập

Sau những giờ làm hoặc học tập căng thẳng chắc hẳn bạn sẽ tìm tới các phương pháp giải trí như là xem phim, nghe nhạc hay chơi game. Bạn hoàn toàn có thể một công đôi việc vừa nâng cao trình độ tiếng Anh, vừa có thời gian thư giãn.

Nếu bạn chọn cho mình một bộ phim thì đừng quên chọn những bộ phim tiếng Anh để luyện được khả năng nghe. Lúc ban đầu bạn sẽ thấy khác khó vì chưa quen được với âm điệu, lượng từ mới lớn, ngôn ngữ được sử dụng trong các bộ phim vì nó thường khác rất nhiều so với những gì bạn học. Hãy mở phụ đề trước hết bằng tiếng Việt rồi sau đó đến với phụ đề bằng tiếng Anh. Phụ đề tiếng Việt cho phép bạn hiểu nhanh hơn còn phụ đề tiếng Anh là để cho bạn khớp nối phát âm với từ ngữ cụ thể. Nếu bạn là người có trí nhớ về hình ảnh tốt thì phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu nhanh hơn.

Nghe nhạc và chơi game cũng tuân theo quy tắc tương tự như là khi bạn xem phim. Tuy nhiên, lượng từ mới khi bạn chọn hai hình thức này sẽ ít hơn. Nó sẽ hoàn toàn phù hợp cho những bạn nào mới bắt đầu. Bạn sẽ không cảm thấy mình quá đuối và sẽ không bị cảm thấy chán nản.

Tập thói quen nói bằng tiếng Anh

Tập thói quen nói bằng tiếng Anh

Hãy luôn tìm cơ hội để được sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Đây cũng là một trong những thử thách khó nhằn dành cho các bạn học tiếng Anh.

Nếu bạn không có điều kiện để giao tiếp với người nước bản xứ, thì các bạn hãy thử các cách sau nhé:

  • Mở video chat với một người bản xứ (ta có thể dùng 1 số trang web hay ứng dụng để có thể thực hiện cách này)
  • Tham dự các nhóm học tiếng Anh ở địa phương
  • Nói chuyện công việc với đồng nghiệp bằng tiếng Anh
  • Trở thành tình nguyện viên dẫn khách nước ngoài đi tham quan

Không phải ai cũng có nhiều cơ hội được giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể tự luyện tập. Khi bạn nấu ăn, hãy thử tưởng tượng bạn đang hướng dẫn người khác nấu. Sử dụng tiếng Anh để diễn tả các bước chuẩn bị và tiến hành. Hoặc bạn có thể tự nghĩ ra một đoạn hội thoại rồi từ mình trò chuyện trong phòng tắm chẳng hạn. Nếu có điều kiện, hãy tự ghi âm lại những gì bạn nói. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện cách phát âm rất nhiều.

Tập thói quen viết bằng tiếng Anh

Kỹ năng viết thường được mọi người xem nhẹ hơn kỹ năng nói dù đây lại là một kỹ năng khá quan trọng. Để thành thạo một ngôn ngữ, bạn đừng bỏ qua kỹ năng này nhé. Một cách để giúp các bạn luyện viết tiếng Anh đó chính là viết thư. Các bạn hãy thử tìm một người bạn qua thư xem.

Ngày xưa khi công nghệ chưa phát triển như ngày nay, người ta thường viết thư qua lại rồi ra bưu điện gửi đến khắp nơi trên thế giới. Ngày nay thì chuyện thư tín có vẻ không còn phổ biến. Thế nhưng thư điện tử Email lại là một khái niệm mới mẻ và đang rất thịnh hành. Rất nhiều diễn đàn trực tuyến cho phép người dùng liên hệ với nhau để kết bạn. Nhất là trên các diễn đàn học tập, tìm một người bạn để cùng luyện tập với mình quả thật rất thú vị phải không nào ?

Bạn đã sẵn sàng để hình thành được thói quen sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày chưa?

Điều quan trọng nhất là chọn ra một cách ứng dụng tiếng Anh khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đừng quá áp lực bản thân phải học theo một cách nào đó. Bạn cứ bình tĩnh theo đuổi một phần nào đó của tiếng Anh mà bạn thực sự thích thú. Nếu bạn thích xem phim, hãy tìm các sitcom để xem. Nếu bạn thích thể thao, hãy xem các bình luận viên nói chuyện. Hoặc nếu bạn thích nấu nướng hãy vào bếp cùng với một thực đơn mới lạ.

Đa số các chương trình học tiếng Anh hiện nay chỉ tập trung vào việc ứng dụng tiếng Anh. Như vậy là chưa đủ để phát huy tối đa tiềm lực của tiếng Anh để hỗ trợ cho học tập và công việc của bạn. Bạn đã bao giờ tìm kiếm hay học hỏi gì đó mới bằng tiếng Anh? Studify cam kết đẩy mạnh các phần này trong tất cả bài giảng, lớp học, workshop,….