Lộ trình học TOEIC như thế nào?

Tin tức

Lộ trình học TOEIC như thế nào?

Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết về lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu sau đây nhé! Studify hy vọng rằng những kiến thức sau sẽ thật sự hữu ích cho bạn

TOEIC là gì?

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Bằng TOEIC dùng để làm gì?

Trước đây tại Việt Nam, nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức… thường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh phân chia theo cấp độ A, B, C (chứng chỉ ABC) như một tiêu chí ngoại ngữ để đưa ra quyết định về tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự hay bố trí nhân viên tu nghiệp tại nước ngoài. Tuy nhiên trong khoảng 07 năm trở lại đây, chứng chỉ TOEIC nổi lên như một tiêu chuẩn phổ biến hơn để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động.

Xuất phát từ thực tế đó, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Chính vì những lý do đó nên việc học TOEIC, luyện thi TOEIC và tham dự kỳ thi TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

Lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

Lộ trình luyện TOEIC cho người mới có thể được chia làm 3 Bước từ dễ đến khó, các bạn có thể đi qua từng bước dưới đây để tích lũy kiến thức đúng cách và tiến bộ bền vững nhé:

Lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nắm vững cấu trúc và độ khó đề thi

Cấu trúc đề thi TOEIC bao gồm 7 phần thi, trong đó phần 1 – 4 là bài thi nghe và phần 5 – 7 là bài thi đọc. Kỳ thi TOEIC chú trọng rất nhiều vào từ vựng dùng trong môi trường sinh hoạt hàng ngày và môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế, và ngữ pháp sử dụng trong kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và lắt léo, chỉ cần các bạn nắm được nền tảng ngữ pháp ở mức ổn là có thể đạt được số điểm cao rồi.

Mỗi phần thi nghe và đọc đều có 100 câu hỏi, với thời lượng cho bài thi nghe là 45 phút và bài thi đọc là 75 phút. Tổng số điểm tối đa cho mỗi phần thi là 495 điểm, tương ứng với số điểm tối đa cho cả bài thi là 990. Chiến thuật làm bài thi cả phần nghe và đọc cũng đều rất khác nhau, và trong các phần tiếp theo Tiếng Anh Mỗi Ngày sẽ giúp các bạn nắm được các mẹo và chiến thuật làm bài thi TOEIC hiệu quả.

Các bạn cần lưu ý và trau dồi từ vựng phù hợp trong các bối cảnh được sử dụng trong bài thi TOEIC vì chúng đều rất thực tế đấy nhé: buổi họp mặt nhân viên, bài quảng cáo sản phẩm, email trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp,… 

Bước 2: Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen với đề thi

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cũng là giai đoạn vất vả nhất trong lộ trình học TOEIC của bạn. Thành quả của việc vượt qua được giai đoạn khó khăn này cũng rất ngọt ngào: Các bạn sẽ có nền tảng từ vựng và ngữ pháp vững chắc để chuẩn bị học IELTS sau này để đi du học hoặc để xin việc làm trong môi trường đòi hỏi tiếng Anh tốt.

Về ngữ pháp:

Các bạn cần hiểu rõ được vị trí của các thành phần trong câu được sắp xếp như thế nào. Đây là dạng câu hỏi rất thường gặp trong kỳ thi TOEIC. Có thể nêu một vài ví dụ như sau: Tính từ bổ nghĩa cho danh từ thì sẽ đứng trước danh từ. Trạng từ bổ nghĩa cho hành động thì sẽ  đứng sau động từ,… và các cấu trúc tương tự.

Về từ vựng:

Các bạn nên học từ theo câu ví dụ mẫu của từ đó để nhớ từ được lâu hơn. Đối với mỗi từ mới bạn ít nhất phải về nghĩa của từ, phát âm, từ loại và một ví dụ áp dụng của từ đó. Các bạn cũng nên ghi nhớ gia đình từ của các từ vựng vì câu hỏi từ loại được xem là rất phổ biến trong kỳ thi TOEIC.

Về luyện nghe: 

Các bạn cần luyện tập nghe các từ hỏi “What”, “Who”, “When”, “How” và “Why”, vì từ hỏi sẽ quyết định câu trả lời đấy.

Bước 3: Làm bài tập trau dồi kỹ năng

Những kỹ năng làm bài chủ yếu được trang bị trong quá trình bạn làm bài tập.  Nhất là khi ôn luyện ở trung tâm, thì các kỹ năng cần thiết sẽ được thầy cô rèn cho ít nhiều. Các kỹ năng chủ yếu bạn cần rèn luyện cho bài thi TOEIC đó là:

  1. Kỹ năng quản lý thời gian: Khi làm bài thi TOEIC, chúng ta có đến 200 câu hỏi trong khoảng thời gian 120 phút. Như vậy, tốc độ làm của bạn phải cực nhanh và chính xác. 
  2. Kỹ năng xử lý thông tin: Đó là các kỹ năng nghe, đọc, những kỹ năng chỉ có thể được hình thành nếu bạn làm bài tập đủ nhiều và thành thạo. 
  1. Kỹ năng nhận ra và xử lý các bẫy trong câu hỏi: Thông thường trong bài thi TOEIC sẽ có rất nhiều bẫy đánh lạc hướng thí sinh. Phần bẫy này được trải đều từ part 1 đến part 7 chứ không tập trung nguyên ở phần nào. Do đó bạn cần tỉnh táo để nhận ra đâu là bẫy mà bạn cần phải xử lý. 
  1.  Kỹ năng làm quen với nhiều giọng khác nhau: Trong bài thi TOEIC có rất nhiều giọng khác nhau ngoài Anh – Anh và Anh – Mỹ. Nó còn có thể là Anh – Úc hoặc Anh – Canada. Vậy thì việc phân biệt các giọng này để luyện nghe hiệu quả cũng là một kỹ năng rất quan trọng để hoàn thành tốt bài thi TOEIC.

Bước 4: Luyện đề

Sau khi hoàn tất bước 2 của việc tự luyện thi TOEIC online thì các bạn có thể bắt đầu giải đề thi TOEIC mẫu để học hỏi thêm các từ vựng và ngữ pháp hay và khó được sử dụng trong kỳ thi TOEIC. Với các bạn chỉ mới bắt đầu giải đề thì các bạn chỉ nên tập trung vào đề thi để làm sao cho đúng nhiều nhất có thể là được.

Khi giải được đề ở mức độ nhuần nhuyễn, bước tiếp theo bạn nên luyện đề căn chỉnh theo thời gian phù hợp. Tự bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm đề của mình. Đây là bước quan trọng giúp bạn hoàn thiện mọi thứ trước khi ngồi vào phòng thi thật.

Có rất nhiều bạn luyện thi TOEIC mắc sai lầm rằng làm càng nhiều đề thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn làm đề mà không tự biết cách tổng hợp, hệ thống hóa được kiến thức thì cũng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, sau khi làm đề, phải biết nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của mình, để từ đó biết phát huy điều gì, trau dồi cái gì thêm nữa. Với việc học, trau dồi kinh nghiệm từ những cái sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và tiến bộ nhanh hơn đó. 

Các bạn có thể bắt đầu học TOEIC với khoá học Studify TOEIC 350+ của chúng mình!

Số khóa học1 khóa TOEIC 1
Số buổi học12 buổi (4 tuần)
Trình độ đầu raĐiểm TOEIC 350+
Giảng viênNgười Việt
Thời lượng buổi học60 phút/ buổi
Thời lượng tự học120-150 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạoHọc kiến thức ngữ pháp và các cấu trúc câu tương đương trình độ A2400 từ vựng phổ biến trong đề thi TOEICLuyện tập kỹ năng nghe một cách tự nhiên thông qua âm nhạc và phim ảnh

Trên đây là lộ trình bắt đầu học TOEIC cho người mới bắt đầu Studify English muốn chia sẻ với các bạn. Rất mong qua bài viết này, các bạn có thể tìm được cho mình cách luyện thi TOEIC hiệu quả cho bản thân mình!