Lỗi ngữ pháp thường gặp trong bài thi TOEIC

Tin tức

Lỗi ngữ pháp thường gặp trong bài thi TOEIC

TOEIC là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều các phương pháp học TOEIC khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình chúng ra học cũng như việc thi TOEIC có rất nhiều những lỗi sai mà chúng ta thường xuyên mắc phải đó chính là những lỗi liên quan đến ngữ pháp. Hãy cùng Studify tìm hiểu xem những lỗi sai đó là gì và cách khắc phục nó ra sao nhé!

Lỗi ngữ pháp thường gặp trong bài thi TOEIC

Những lỗi ngữ pháp trong bài thi TOEIC

 1. “Everybody are happy.”

Theo sự hòa hợp của chủ ngữ và động từ, đi kèm với những từ như everybody, somebody, anybody, nobody phải là động từ số ít – do đó câu đúng là “everybody is happy.”

 1. “I’ll explain you the problem.”

Hãy cùng phân tích thành phần của câu này các bạn nhé. Trong câu này, có hai vị ngữ – vị ngữ trực tiếp (the problem)  và vị ngữ gián tiếp (you). Sau động từ explain, chúng ta cần dùng “to” trước vị ngữ gián tiếp – người mà bạn đang định “explain”. Hơn nữa, thông thường người ta thường đặt vị ngữ trước, vì thế nên câu nói đúng phải là “I’ll explain the problem to you.”

 1. “I have the possibility to study in the UK next year.”

Chúng ta không dùng possibility với “have”, mà dùng opportunity – vì thế nên câu đúng phải là “I have the opportunity to study in the UK next year.” Từ possibility thường được dùng với “there is….” 

Ví dụ: “There’s a possibility that I may study in the UK next year”

 1. “I think she doesn’t like milk.”

Trong câu này không có lỗi ngữ pháp nào nhưng người ta thường nói là “I don’t think she likes milk.”

 1. “If I will see John later, I’ll give him the message.”

Câu này nên được đạt trong dạng câu điều kiện loại 1 – “If i see John later, I’ll give him the message.”

 1. “Do you want that i make breakfast?”

Sau “want” ta không dùng “that”. Câu đúng ở đây phải là: “Do you want me to make breakfast?”

 1. “I’m thinking to buy a new smartphone.”

“To + infinitive” không nên sử dụng sau “think”, câu đúng nên là “I’m thinking of buying a new smartphone” hoặc “I’m thinking about buying a new smartphone.”

 1.  “They enjoyed the baseball game despite of the rain.”

Nhiều người học tiếng Anh thường nhầm lẫn giữa 2 từ “despite” và “in spite of”. Các bạn lưu rằng, sau “despite”, chúng ta không bao giờ dùng “of”. Câu đúng ở đây là “They enjoyed the baseball game despite the rain” hay “They enjoyed the baseball game in spite of the rain.”

 1. “My ten-years-old daughter loves to dance.”

Khi “age” đi sau động từ “is”, chúng ta nói “year old”. “My daughter is ten years old.” Nhưng khi age đứng trước người hoặc một vật với vai trò của một tình từ, chúng ta dùng year, không years – câu đúng ở đây phải là “My ten-year-old daughter loves to dance.”

 1. “Our house is near to the supermarket.”

Câu đúng ở đây phải là “Our house is near the supermarket” hay “Our house is close to the supermarket.” Vì “near” và “close to” có nghĩa giống nhau, nhưng “to” không dùng với “near”.

 1. “I like very much football.”

Chúng ta không thường đặt “very much” giữa một động từ “like” và vị ngữ cho động từ đó “football”. Câu đúng ở đây phải là, “I like football very much.” Tuy nhiên, trong tiếng Anh giao tiếp, các cách nói sau đây thường được sử dụng hơn: “I like football a lot” hay “I really like football.”

 1. “My father gave to me the car.”

Tương tư như trường hợp 2, có hai vị ngữ – vị ngữ trực tiếp “me” và vị ngữ gián tiếp (the car). Chúng ta có 2 cách để nói câu trên: “My father gave me the car” hay “My father gave the car to me”.

 1. “She asked me where do i work”

Đây là một trong những phần khó nhất của tiếng Anh – câu tường thuật. Trong câu tường thuật, chúng ta không dùng các trợ động từ do/does/did – vì thế nên câu đúng là, “She asked me where I work.”

 1. “They left without say goodbye.”

Khi bạn sử dụng một động từ sau liên từ và giới từ after, before, since, when, while, without, instead of và in spite of thì động từ đó phải dạng -ing. Do đó câu đúng phải là “They left without saying goodbye.”

 1. “I need to finish this project until Friday.”

“Until” được sử dụng để nói về một tình huống sẽ tiếp tục đến một thời điểm nào đó, Ví dụ: “I’m staying in the city until June.” Còn khi nói về một tình huống sẽ xảy ra trước một thời điểm nào đó trong tương lai, ta sẽ dùng “by”. Ngoài ra, “by” thường được sử dụng cho thời hạn, vì thế nên câu đúng phải là, “I need to finish this project by Friday.”

Hy vọng qua những lỗi ngữ pháp thường gặp trong TOEIC mà Studify đã tổng hợp trên đây sẽ giúp ích được cho quá trình ôn luyện và thi cử của các bạn. Có nhiều cách học khác nhau, có người chọn cách học theo đúng tài liệu, theo lộ trình, cũng có người sẽ chọn thêm cách là học từ những lỗi sai. Các bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp cho bản thân nhé!