Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tin tức

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Các bạn muốn bắt đầu học tiếng Anh? Nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào? Khi mới bắt đầu học tiếng Anh các bạn như là một tờ giấy trắng tiếp cận ngôn ngữ một cách từ từ, chậm rãi. Bài viết dưới đây Studify sẽ chỉ cho bạn quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.

Rèn phát âm chuẩn

Phát âm là kỹ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Khi phát âm tiếng Anh, có hai điều cần chú ý là phiên âm và trọng âm của từ. Thiếu một trong hai yếu tố này, bạn cũng không thể phát âm tiếng Anh chuẩn được. Muốn vậy, bạn cần phải tra từ điển và nghe người bản sứ đọc từ đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số giáo trình phát âm cơ bản như American Accent Training (có kèm tài liệu và Audio), Ship or sheep,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích cực xem các Video của người bản xứ: tin tức, bài hát, phim ảnh,… Khi xem, bạn nên bật phụ đề và cố gắng nghe để cảm nhận diện âm, chứ không phải chỉ đọc phụ đề. Sau khi nghe xong, bạn hãy bắt chước lại y hệt cách phát âm và ngữ điệu của họ. Việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm, ngữ điệu và “accent”, vô cùng hữu ích trong tiến trình học tiếng Anh mà các bạn vừa bắt đầu.

Luyện nghe kết hợp với học ngữ pháp, từ vựng

Quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là bạn nên học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết và kết hợp học thêm ngữ pháp và từ vựng.
Có hai phương pháp chủ đạo để luyện kĩ năng nghe:

Nghe chủ động

Nghe chủ động tức là bạn sẽ cố gắng nghe để hiểu và nắm bắt được nội dung. Nghe chủ động là phương pháp luyện nghe chính, bạn nên áp dụng thường xuyên để luyện tập hàng ngày. Cách áp dụng nghe chủ động hiệu quả nhất chính là phương pháp nghe chép chính tả. Bạn nghe một đoạn băng, sau đó chép lại y hệt những gì bạn đã nghe được. Bằng cách này, bạn sẽ nghe được cả những từ người bản xứ đọc lướt, phân biệt được những từ dễ nhầm lẫn. Dần dần, bạn sẽ thấy trình độ nghe của mình tăng lên đáng kể.
Bên cạnh đó, trong quá trình luyện nghe, bạn cũng nên kết hợp thêm cả ngữ pháp và từ vựng. Với từ vựng, bạn nên lọc từ vựng hay trong bài nghe, sau đó lần lượt học theo các khía cạnh sau:

  • Cách phát âm (phiên âm + trọng âm)
  • Từ loại liên quan (động từ, danh từ, tính từ)
  • Từ đồng nghĩa
  • Từ trái nghĩa
  • Ngữ cảnh sử dụng (bao gồm ví dụ)
  • Các cụm từ cố định (collocation)

Về ngữ pháp, mỗi ngày, bạn chỉ cần học và ôn kỹ một chủ đề. Do ngữ pháp tiếng Anh không có quá nhiều kiến thức nên chỉ cần học 1 chủ đề/ ngày là bạn có thể theo kịp tiến độ rồi.

Nghe bị động

Nghe bị động tức là bạn nghe mà không chú trọng tới việc hiểu. Mục đích của việc này là giúp bạn hình thành thói quen nghe trong tiếng Anh, quen với cách phát âm và hình thành phản xạ với ngôn ngữ.
Nguồn nghe bạn có thể chọn vẫn là các bản tin tức, podcast, bài hát,…. Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, khi đợi xe bus, làm việc nhà và chấp nhận nhiều chỗ không hiểu. Bạn hãy đắm mình trong ngôn ngữ, để tai bạn hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên là cách học bổ trợ, không nên sử dụng như phương pháp chính nếu bạn muốn tiến bộ nhanh.

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện kĩ năng nói

Nghe và nói là hai kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Radio,…
Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Luyện tập thật nhiều, dần dần bạn sẽ thấy mình nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.

Luyện tập kĩ năng đọc

Đọc là một kỹ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và vốn từ phong phú. Đặc biệt, nguồn đọc chính là ý tưởng dồi dào cho kỹ năng viết, giúp bạn có thêm kiến thức để bổ sung cho luận điểm của mình.

  • Các tạp chí, tờ báo nổi tiếng: BBC, VOA, The Guardian,….
  • Truyện bằng tiếng Anh
  • Các bài đọc (Reading) trong IELTS, TOEFL, TOEIC

Luyện kĩ năng viết

Với người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu luyện kỹ năng viết bằng cách viết nhật ký bằng tiếng Anh. Đơn giản thôi, hãy viết theo từng chủ đề như: “what do you like?”, “what did you today?” và sử dụng nhiều từ mới. Bạn nên đọc nhiều sách tiếng Anh để viết đúng cấu trúc và sử dụng văn phong mượt hơn.

Trên đây là toàn bộ phương pháp học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ mới này vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Vì thế, hãy chăm chỉ theo đúng lộ trình đặt ra, dần dần bạn sẽ trả lời được câu hỏi ở phía trên kia. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh các bạn có thể tham khảo khóa học Studify Beginner và Studify Basic.

Studify BeginnerStudify Basic
Số khóa học: 1 khóa SP
Số buổi học: 18 buổi (6 tuần)
Trình độ đầu ra: A1
Giảng viên: Người Việt
Thời lượng buổi học: 60 phút/buổi
Thời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạo: – Story telling: Bài học được xây dựng thành một câu chuyện
Số khóa học: 3 khóa ST1, ST2, ST3
Số buổi học: 24 buổi (12 tuần)
Trình độ đầu ra: A2
Giảng viên: Người Việt
Thời lượng buổi học: 60 phút/buổi
Thời lượng tự học: 60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên: 5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạo:
-Chủ đề khám phá, kiến thức mới thú vị để học tiếng Anh dễ nhớ và hứng thú
-Learning to play: Luyện tập và ghi nhớ như chơi trò chơi, không gây áp lực nhớ bài