Phương pháp nâng điểm tối đa trong TOEIC

Tin tức

Phương pháp nâng điểm tối đa trong TOEIC

Nếu bạn là nhân viên và muốn thăng tiến trong sự nghiệp, thì điểm số TOEIC lại càng quan trọng hơn và nó sẽ quyết định liệu mức lương và liệu bạn có được thăng chức hay không. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm sao để bạn có thể đạt được 900 điểm TOEIC khi bạn đang còn là sinh viên. Và làm sao để bạn đạt được 900 điểm TOEIC đó? Các bạn hãy cùng Studify đi tìm hiểu những cách mà chúng ta có thể dùng để nâng điểm TOEIC tối đa nhé!

Hiện tại một bài thi TOEIC truyền thống gồm có 2 phần:

 • Phần 1 – Listening: Phần thi nghe được dùng để kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của thí sinh, bao gồm 100 câu, các câu hỏi này được đọc trực tiếp trên đài cassette (không in trên đề). Thí sinh có tất cả 45 phút để vừa nghe vừa điển các đáp án trả lời.
 • Phần 2 – Reading: Phần đọc hiểu được dùng để kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Phần này bao gồm 100 câu hỏi được in trực tiếp trên đề thi, thí sinh có tất cả 75 phút để làm bài.

Các bạn muốn đạt điểm tối đa TOEIC thì cần phải làm tốt cả 2 phần này.

Phương pháp nâng điểm tối đa trong TOEIC

Cách để đạt điểm cao phần Listening?

Có rất nhiều câu hỏi được các bạn đặt ra khi học Listening là không hiểu nhân vật nói gì, không rõ người nhân vật phát âm từ gì,… Đây là tình trạng mà Studify thường thấy từ các bạn đang trong quá trình ôn thi TOEIC. Nguyên nhân là do bản thân chúng ta vốn đã nghe phát âm sai và sự mình nói sai nhiều lần. Đến khi nghe phát âm chuẩn thì lại thấy lạ lẫm. Vậy nên các giải pháp mà Studify đưa ra cho các bạn sau đây sẽ giải quyết được các vấn đề nghe của các bạn rất nhiều.

 1. Tập nghe với cường độ cao.

Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 60-90 phút để luyện nghe TOEIC. Việc này không nên bị gián đoạn, hãy thử nghe một bản nhạc tiếng Anh hay bộ phim không vietsub. Chắn hản việc luyện nghe của bạn sẽ có hứng thú hơn rất nhiều đấy.

Bạn cũng có thể luyện nghe ở các giáo trình từ cơ bản như Starter TOEIC hay Easy TOEIC, VOA,… hoặc nâng cao hơn hãy luyện thêm ở những nguồn khó hơn như Jim TOEIC, EST 2016, BBC,CNN…..

 1. Tập trung nghe, phớt lờ những tạp âm.

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Tuy nhiên chỉ một chút lơ là là nội dung bài bạn nghe sẽ trôi đi trong nháy mắt. Khiến các bạn không biết mình đã nghe đến đoạn nào. Bởi vậy muốn đạt được điểm cao trong bài nghe, yêu cầu bạn cần phải có sự tập trung tuyệt đối. Hãy gạt bỏ mọi sự buồn ngủ hoặc mơ mộng của chính bản thân chúng ta trong lúc luyện nghe TOEIC.

Việc tập trung nghe còn có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt,… Các bạn hãy học cách làm quen với nó và tìm cách tập trung trong môi trường có nhiều tiếng ồn. Bạn hãy thử học nghe tại những khu vực có tiếng ồn để làm quen với nó. Một khi nghe được cả ở những nơi ồn ào như thế thì việc tập trung trong phòng thi là điều đơn giản phải không nào?

 1. Hiểu về cấu trúc đề thi.

Trong cấu trúc bài thi TOEIC thì phần nghe chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Bao gồm 100 câu hỏi nghe được chia làm 4 phần từ part 1 đến part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD trong thời gian 45 phút. Thí sinh sẽ nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và bài nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên những nội dung đã nghe. Hãy tham khảo cấu trúc đề thi nghe ở trên để có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi vào phòng thi.

 1. Rèn luyện khả năng đọc hiểu nhanh.

Rèn luyện khả năng đọc hiểu nhanh, nghe vẻ không liên quan gì đến việc luyện nghe TOEIC. Nhưng bạn đã lầm, trong part 3 và 4 của list bài nghe yêu cầu bạn  phải nắm bắt nhanh chóng thông tin câu hỏi cũng như trả lời để đưa ra phán đoán đầu tiên của bản thân.

Bởi thế, việc rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe trong bài thi TOEIC bằng cách:

 • Đọc tiếng Anh hàng ngày
 • Nắm vững 2 kỹ thuật Scan và Skim
 • Chú ý quét các từ khóa
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày
 1. Đặt áp lực và mục tiêu cao trong khi làm các đề thi thử

Trong quá trình làm hãy tìm hiểu các lỗi sai mà mình mắc phải. Đừng chỉ tập trung làm lấy số lượng mà hãy học ít nhưng mà chất lượng. Ngoài ra hãy tìm một bạn cùng ôn thi TOEIC để có thể so điểm mỗi bài thi thử cùng nhau để cùng cố gắng.

Đặt mục tiêu điểm TOEIC tối thiểu cho bản thân, từ đó phải nỗ lực vượt qua.

Cách để đạt điểm cao phần Reading?

 1. Part 5, 6 càng nhanh càng tốt (12 phút)

Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30 giây mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên không phải câu này cũng dành trọn 30 giây vì các câu có độ khó khác nhau.

* Áp dụng quy tắc 2 cửa

Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực cao – tối đa 10 giây/câu

Trong phần 5 này, có những câu rất dễ, dễ đến mức nhìn vào là biết câu trả lời ngay! Những câu tương tự như vậy có rất nhiều trong phần 5 & 6 và rất dễ để tìm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ những câu này, chỉ cần nắm rõ những điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:

 •  Nếu câu trả lời có 4 đáp án cùng 1 gốc từ => xác định ngay loại từ, cách chia động từ đúng là ra ngay.
 • Nhớ kỹ công thức tạo thành câu kinh điển trong tiếng Anh: S + V + O.

Cửa 2: Chiến đấu với câu khó, khó quá bỏ qua – tối đa 30giây/câu

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ những câu dễ với tốc độ chóng mặt, chúng ta trở lại chiến đấu với những câu khó. Những câu khó hơn trong phần này thường xoay quanh:

 •  Chọn to infinitive hay là gerund => cái này tuy khó mà dễ, chỉ cần thuộc danh sách động từ theo sau là to infinitive hay là gerund là chiến đẹp!
 •  Câu chọn cụm động từ (phrasal verb) => học nhiều, làm nhiều thì quen.
 •  Câu kiểm tra từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắc => Học thật nhiều tự vựng theo chủ đề, nên nhai như cháo: 600 từ cần thiết cho TOEIC.

* Chú ý: KHÓ QUÁ CHO QUA!

Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn đảm bảo được tối đa 30giây/câu. Đối với những câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi dòm mãi cũng không làm được. Chiến thuật tốt nhất: loại những đáp án biết chắn chắn sai (nếu loại được), và chọn đại thật nhanh trong số còn lại!

 1. Cách làm part 7 TOEIC nhanh bằng việc chia mốc thời gian làm 2

Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn các lý do sau:

 •  Phần 2 đoạn văn thường dài và khó.
 •  Mất quá nhiều thời gian ở phần 1 đoạn văn.
 •  Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp.

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

 •  20 phút đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (phần 2 đoạn văn).
 •  30 phút sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (phần 1 đoạn văn).

Nếu áp dụng chuẩn quy tắc phân bổ thời gian ở phần 5 & 6 thì tới phần 7 bạn sẽ còn tròn 60 phút để chiến với 48 câu lại. Để chắc ăn thì tối đa mỗi câu hỏi chỉ có 60 phút để trả lời. Suy ra:

 •  Đối với 1 đoạn văn => tối đa 3 phút.
 •  Đối với 2 đoạn văn => tối đa 5 phút.

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt. Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.

* Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn

 •  Đọc câu hỏi trước.
 •  Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn.
 •  Áp dụng triệt để kỹ năng scan.
 •  Loại đáp án sai chắc trước => xác định đáp án đúng trong những câu còn lại.
 •  Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định => Gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp.
 1. Ép thời gian giải đề TOEIC (75 phút giảm còn 60 phút)

Để khi thi thật có thể phân bổ thời gian một cách chính xác và khắc khe như hướng dẫn bên trên, mọi người sẽ cần một khoảng thời gian để luyện tập cho thuần thục. Ít nhất cũng phải giải tầm 5 đề.

Thời gian làm bài 75 phút, cố gắng chúng ta làm xong trong vòng 60 phút thôi, làm bài lúc nào cũng nghĩ là bị chó dí sát mông, vắt giò lên cổ. Làm nhanh nhưng không phải ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện. Phần đọc thì ép thời gian, phần nghe thì chỉnh tốc độ nghe lên nhanh hơn so với tốc độ chuẩn đó chính là những phương pháp luyện đề khắc khe nhưng cần thiết để đạt được điểm cao.

Tóm tắt lại, khi giải đề phần đọc cần thiết phải chú ý:

 •  Phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần: phần 5 & 6 – 12 phút; phần 7 – 48 phút.
 •  Chia mốc thời gian làm hai ở phần 7 và làm theo thứ tự ngược từ dưới lên.
 •  Sử dụng đồng hồ, canh đúng thời gian chi tiết, không được lố giờ.
 •  Dẹp điện thoại, thoát facebook, tắt tivi.
 •  Làm bài với tâm thức chạy đua.
 1. Luôn để tâm đến thời gian khi làm bài đọc TOEIC

Để thực hiện được tất cả các chiến lược quản lý thời gian trên trong bài đọc TOEIC, chắc chắn bạn cần nhận thức rõ ràng về thời gian. Nhiều bạn có thói quen dòm điện thoại, đồng hồ đeo tay để canh giờ liên tục, nhưng nên nhớ rằng bạn không được phép đem điện thoại, đồng hồ vào phòng thi đâu nhé. Cho nên tốt nhất là trong quá trình luyện thi, bạn nên chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ nhé.

Bạn không nên trông chờ  vào giám thị nhắc giờ nhé, họ chỉ nhắc lúc còn 5 phút hết giờ thôi, không có nhắc còn 30 phút, 15 phút gì đâu. Lúc nghe nhắc còn 5 phút mà bài đọc còn tận 20 câu là xác định xác ba lô và đi, chúc bạn may mắn lần sau luôn. Vì thế nên lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, bạn cũng còn phải để tâm đến thời gian làm bài hiệu quả nhất.

Trên đây Studify English đã chia sẻ cho các bạn phương pháp nâng điểm bài thi TOEIC tối đa đối với 2 phần là Listening và Reading. Studify English chúc các bạn có thể áp dụng tốt các phương pháp này trong thời gian luyện thi và đạt được band điểm mong muốn.