Thành thạo tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp học theo chủ đề

Tin tức

Thành thạo tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp học theo chủ đề

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 20% dân số thế giới nói tiếng Anh thành thạo và việc nói tiếng Anh thành thạo sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích to lớn như cơ hội thăng tiến trong công việc, thu nhập cá nhân cao,…

Hiểu được điều này, Studify sẽ mang đến cho bạn một bài viết về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề cực kỳ hiệu quả nhé!

Vì sao nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề?

Việc luyện nói theo chủ đề mang lại nhiều lợi ích cả trước mắt và lâu dài. Trước hết, phương pháp này giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn. Đây cũng chính là cách học từ vựng siêu hiệu quả vì nó mang tính gợi nhớ. Vì những từ/ cụm từ, cấu trúc ngữ pháp này có thể liên kết với những từ/ cụm từ và cấu trúc khác có liên quan.

Ví dụ, khi luyện nói theo chủ đề môi trường, não bạn sẽ hoạt động để nhớ từ vựng về chủ đề này. Như thế, khi có bất cứ trường hợp nào liên quan đến chủ đề này, bạn đã có sẵn “dữ liệu”, chỉ cần “kích hoạt” lại trí nhớ và sử dụng chúng.

Thêm nữa, chúng ta hay gặp tình trạng lúng túng, ấp úng, căng thẳng, bí từ khi nói tiếng Anh. Nhưng nếu thường xuyên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, bạn sẽ tăng khả năng phản xạ và tư duy tiếng Anh. Việc này giúp bạn sử dụng kiến thức liên quan đến chủ đề đã học một cách thuần thục hơn. 

Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu sâu bản chất của từ vựng. Rất nhiều người học “vẹt” từ vựng tiếng Anh, bằng cách truyền thống như chép đi chép lại, học thuộc lòng,… điều này sẽ khiến bạn không hiểu sâu bản chất của từ. Việc học “vẹt” từ vựng như vậy chỉ giúp bạn nhớ từ trong vài ngày, hơn nữa, bạn còn không biết cách áp dụng từ vào trong giao tiếp.

Nếu bạn học nói tiếng Anh theo chủ đề, vì chúng có sự liên quan đến nhau nhất định, bạn sẽ thấy vô cùng dễ hiểu, thậm chí có thể đoán nghĩa của từ.

Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sao cho hiệu quả?

Bạn đã nghe nói đến phương pháp ôn luyện này, tuy nhiên bạn lại không biết học như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây là 5 bước bạn nên thực hiện trong các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề của mình:

Bước 1: Lựa chọn chủ đề nói

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải lựa chọn chủ đề phù hợp với khả năng của mình. Người mới bắt đầu luyện tập nên lựa chọn cho mình những chủ đề quen thuộc hằng ngày, hay những chủ đề yêu thích với câu từ đơn giản, sau đó mới nâng trình với những chủ đề cao hơn.

Bước 2: Đặt và ghi nhớ câu hỏi

Đây là bước quan trọng, nhất là khi bạn chưa tự tin vào khả năng nói tiếng Anh của mình. Càng chuẩn bị kỹ, bạn sẽ càng tự tin hơn. Nhờ đó, việc luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cũng sẽ mang lại cảm giác thú vị hơn.

Tự đặt cho mình những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã chọn sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn. 

Ví dụ: Với chủ đề Fashion:

What style of fashion do you like?

How often do you go shopping?

Describe the place where you often go shopping?

Hãy tạo cho mình một danh sách câu hỏi với nhiều cách hỏi khác nhau, để đảm bảo bạn có thể đối phó được với đủ thể loại câu hỏi lắt léo mà giám khảo đưa ra.

Bước 3: Tìm kiếm từ vựng

Bởi từ và cụm từ tuy là những đơn vị nhỏ nhưng quan trọng để cấu thành các câu. Cho nên, việc tìm từ vựng liên quan đến chủ đề cũng quan trọng không kém. 

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn đấy. Hãy tìm kiếm những từ vựng liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói. Các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề chính là nguồn cung cấp từ vựng hữu dụng cho bạn.

Lưu ý, hãy cẩn thận chọn cho mình những từ ngữ với lối nói formal, lịch sự, không tục tĩu. Trong quá trình tìm từ, bạn có thể tìm thêm một số từ đồng nghĩa khác để có thể diễn đạt được nhiều ý và không lặp từ trong bài nói của mình.

Bước 4: Lập dàn ý cho câu trả lời của bạn

Sau khi đã có đủ từ vựng cho chủ đề, hãy viết ngắn gọn ra giấy những ý mà mình muốn nói đến trong bài. Sau đó sắp xếp các ý theo một mạch rõ ràng và logic.

Ví dụ: Đề bài đưa ra: “Talk about an extreme sport you want to try” bạn có thể triển khai với 4 ý chính sau:

To me, I am really keen on giving … a try 

I want to play … because I want to step out of my comfort zone….

This sport will bring me a lot of interesting experiences because…

If I have a chance, I will travel … to try this sport

Bước 5: Luyện nói

Bước cuối cùng, đó là triển khai các ý thành một bài nói hoàn chỉnh. Chú ý đến ngữ pháp và từ vựng được sử dụng thật kỹ, để không gặp bất cứ sai sót nào.

Hãy luyện tập thật nhiều lần và để ý chỉnh sửa phát âm tiếng Anh, ngữ điệu thật chính xác. Bạn có thể nhìn vào gương để luyện tập. Cách này không những giúp bạn dễ dàng sửa lỗi phát âm mà còn tăng khả năng tự tin và thoải mái trên khuôn mặt bạn, tránh căng thẳng khi thi hoặc khi giao tiếp trong thực tế.

Bạn có thể tự mình đóng hai vai để luyện nói tiếng Anh một mình. Tuy nhiên, việc này rất nhàm chán và không mang lại hiệu quả cao. Do đó, hãy tìm thêm những người bạn “cùng chí hướng” để cùng luyện nói tiếng Anh bạn nhé!

5 chủ đề cơ bản, đơn giản để bắt đầu luyện nói?

  1. Hoạt động thường ngày

Trước tiên bạn cần “ list” ra những hoạt động hằng ngày của bạn vẫn thường thực hiện. Lựa chọn những gì tiêu biểu nhất và miêu tả chi tiết. Trả lời được câu hỏi: Tại sao bạn phải thực hiện những công việc đó? Bạn làm cùng ai? những việc làm đó giúp ích gì cho cuộc sống hằng ngày của bạn?

  1. Gia đình

Tất nhiên việc đầu tiên là bạn phải trả lời câu hỏi gia đình bạn có bao nhiêu thành viên. Sau đó hãy nói về từng thành viên. Bạn có thể nói tên, tuổi, sở thích, tính cách của họ. Cho mọi người biết rằng thành viên đó quan trọng với bạn như thế nào. Hoặc có thể kể về những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ cùng họ.

  1. Du lịch

Đây là một chủ đề khá thú vị và rất nhiều khía cạnh có thể nói tới. Bạn chỉ cần chọn một địa điểm du lịch mà bạn thích và sau đó là bắt đầu nói về nơi đó. Trả lời được các câu hỏi: Bạn đã từng đi du lịch đến đó chưa? Tại sao nơi đó lại thu hút bạn? Bạn làm gì khi đến đó?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói về sự chuẩn bị trước khi đi du lịch, liệt kê những thứ không thể thiếu cho một chuyến đi. Ví dụ như: tiền bạc, đồ dùng các nhân, đồ bảo hộ, bản đồ… Nếu là người có kinh nghiệm trong việc đi du lịch, bạn có thể xây dựng nội dung thành list những kiến thức cần thiết khi đi du lịch.

  1. Thể thao

Bạn có thể bắt đầu chủ đề nói tiếng Anh này với việc trả lời câu hỏi: những môn thể thao phổ biến ở Việt Nam là gì? Sau khi đã liệt kê, lựa chọn một môn mà bạn thích và bắt đầu miêu tả chi tiết về bộ môn đó. Tiếp đến, cần phải nói đến lợi ích của việc chơi thể thao là gì? Cường độ luyện tập thế nào là hợp lý? Để mở rộng thêm nội dung, bạn có thể đề cập tới những môn thể thao mạo hiểm.

  1. Ẩm thực

Hãy bắt đầu với ẩm thực Việt Nam. Sau đó bạn có thể mở rộng nội dung bằng việc so sánh với ẩm thực các nước như: ẩm thực Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… Sau đó hãy nói về món ăn bạn thích hoặc ghét, món ăn bạn ăn được hoặc không ăn được. Thêm nữa, một khía cạnh đang được các bạn trẻ quan tâm đó chính là chế độ ăn giảm cân.

Như các bạn cũng đã thấy được những lợi ích từ việc học tiếng Anh theo chủ đề, và tất cả những kỹ năng này bạn sẽ tìm được trong khóa học Studify Fluent với những chủ đề đa dạng và thú vị đang chờ đón các bạn.

Số khóa học3 khóa ST4 ST5 ST6
Số buổi học24 buổi (12 tuần)
Trình độ đầu raB1
Giảng viên Người Việt
Thời lượng buổi học60 phút/ buổi
Thời lượng tự học60-120 phút sau mỗi buổi học
Số lượng học viên5-7 học viên (online), 8-10 học viên (offline)
Phương pháp đào tạo– Chủ đề kích thích suy nghĩ rèn luyện tu duy đa chiều (Critical thinking)
– Phân tích Case study để hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh cho học viên

Vừa rồi Studify đã chỉ cho bạn cách học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp học theo chủ đề rồi. Các bạn hãy luôn cố gắng chăm chỉ luyện nói hàng ngày để đạt được sự lưu loát, thành thạo khi nói tiếng Anh nhé!